Amphetamin là chất gì ?

0
3751
Amphetamin
Rate this post

Amphetamin
Là 1 chất ma tuý tổng hợp được tổng hợp vào năm 1932 tại Mĩ.
Trước đây, người ta sử dụng nó như 1 thuốc giảm đau, chống trầm cảm, suy nhược thần kinh, béo phì. Tuy nhiên, hiện nay do quá nhiều tác dụng phụ mà nó mang lại, đặc biệt là khả năng gây nghiện thuốc nên đã bị cấm sử dụng trong y học.

Amphetamin

Cơ chế tác dụng:

– Amphetamin kích thích gián tiếp hệ Adrenergic thông qua tác dụng phong toả enzym MAO (monoamin oxidase – enzym chuyển hoá Catecholamin ), vì vậy làm tăng lượng Catecholamin nội sinh( adrenalin, noradrenalin, dopamin ) – chất trung gian hoá học của hệ giao cảm.

Tác dụng:

Amphetamin

Làm giãn đồng tử.
Tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim, dụng liều cao kéo dài có thể gây rối loạn nhịp tim.
Gây co mạch, tăng huyết áp.
Giãn cơ trơn khí phế quản nên dễ thở.
Trên thần kinh trung ương:
Gây hưng phấn, sảng khoái, làm giảm mệt mỏi. Ngoài ra,còn có các biểu hiện run cơ, bồn chồn, hồi hộp, mất ngủ.
– Kích thích trung tâm hô hấp và và vận mạch ở hành não nên tăng hô hấp, tăng tuần hoàn.
Amphetamin có thể gây tình trạng chán ăn, có tác dụng tốt với người bị bệnh béo phì, tuy nhiên không được khuyến cáo sử dụng vì tác hại mà chúng ta nhận được nhiều hơn là tác dụng giảm ích.
Khi dùng Amphetamin kéo dài sẽ gây phản tác dụng: cơ thể mệt mỏi, trầm cảm, suy nhược thần kinh, đặc biệt nó gây nghiện thuốc, lệ thuộc vào thuốc.

Liều độc của amphetamin:

LD ( liều gây chết ) = 0,25 g đối với người lớn.

Các triệu chứng khi thiếu thuốc:

– Hồi hộp, bồn chồn, đồng tử giãn, ngứa, chảy nước mắt, mũi, run tay, chán ăn,.. sau đó là nhịp tim nhanh, nôn mửa, tăng huyết áp, toát nhiều mồ hôi, tím môi và đầu chi,…
– Dùng thuốc liều cao, con nghiện sẽ có biểu hiện phê thuốc, mắt lim dim, thường xuất hiện các ảo giác, nhầm lẫn, trở nên hung hãn ( luôn tưởng tượng rằng có kẻ đang giết mình ), không điều khiển được hành vi và suy nghĩ. Chính vì vậy, khi gặp những người nghiện ma tuý đá ( hay Amphetamin ), tốt nhất nên tránh xa.