CÁCH SƠ CỨU NGƯỜI BỊ ĐUỐI NƯỚC, NGẠT NƯỚC

0
669
Các bước sơ cứu người đuối nước
Rate this post

CÁCH SƠ CỨU NGƯỜI BỊ ĐUỐI NƯỚC, NGẠT NƯỚC

Trong mùa hè oi ả như thế này, trên báo và ti vi đang đưa ra những lời cảnh báo cho các bậc cha mẹ là không nên cho trẻ tham gia tắm ở các sông hồ, ao, suối khi không có người lớn bên cạnh. Đồng thời khuyên là cho con cái đi tập bơi trong những ngày hè, để trẻ có thể biết cách xử lí khi gặp tai nạn đuối nước. Sau đây tôi xin trình bày về cách sơ cứu người khi bị đuối nước, ngạt nước.

Đuối nước là tình trạng thiếu oxy khi cơ thể người bị chìm trong nước. Khi gặp các trường hợp bị đuối nước thì ta phải tìm mọi cách để đưa nạn nhân lên bờ đã( có thể mình biết bơi thì đưa người ta lên bờ, nếu không thì hãy dùng phao, hoặc nhờ người khác hỗ trợ.)

Tìm cách đưa nạn nhân lên bờ

Sau khi đưa nạn nhân lên bờ rồi,việc đầu tiên cần làm là gọi 115, sau đó tiến hành hô hấp nhân tạo bằng phương pháp miệng qua miệng là phương pháp hữu hiệu nhất. Não có thể bị tổn thương hoặc chết nếu như nạn nhân ngừng thở 4-6 phút. Với ngạt nước thì sơ cứu tại chỗ là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự sống còn của nạn nhân.
Đối với những trường hợp nạn nhân đã ngừng thở, ngừng tim cần nhanh chóng dốc ngược đầu nạn nhân để nước trong đường thở thoát ra hoàn toàn; tiếp theo đó đặt nạn nhân trên mặt phẳng cứng và cho nạn nhân ngửa cổ ra sau rồi móc hết đàm nhớt và dị vật trong miệng nạn nhân ra, tiếp đến một tay đặt lên trán nạn nhân, bịt mũi nạn nhân bằng 2 ngón là ngón trỏ và ngón cái, sau đó hít sâu, áp miệng người cấp cứu vào miệng nạn nhân thổi 2 hơi đầy; và để lồng ngực tự xẹp và thổi tiếp lần thứ hai. Chúng ta thực hiện các thao tác đó cho tới khi nạn nhân thở được và có xe cấp cứu đến.
Nếu bị ngưng tim thì ta tiến hành xoa bóp lồng ngực kết hợp với hô hấp nhân tạo để có hiệu quả cao hơn. Khi tim đã ngưng thì việc xoa bóp lồng ngực giúp thức tỉnh tim, quay lại với chu kì sống.

Các bước sơ cứu người đuối nước

Do vậy để tránh bị đuối nước thì chúng ta cần:
– Không nên nhảy xuống nước khi chưa biết chỗ đó là nông hay sâu, có lối thoát hay không. Chỉ đi bơi nơi an toàn và có nhân viên cứu hộ giám sát.
– Khi đi bơi nên đi với người lớn, có phao đi kèm.
– Không nên ăn no, uống rượu trước khi xuống nước
– Nên tập cho trẻ tập bơi sớm(4 tuổi)
Chúc các bạn có một mùa hè an toàn và vui vẻ!

copy ghi nguồn : thuocbietduowc.edu.vn