Cây thảo quả

0
1109
thảo quả
Rate this post

Dược liệu chứa tinh dầu
Cây thảo quả
Tên khoa học là: Amomum aromaticum Roxb.
Thuộc họ Gừng – Zingiberaceae.

Đặc điểm thực vật:

thảo quả

Thảo quả là loại cây thân thảo sống nhiều năm, cao từ 2 – 3 m. Thân rễ mọc ngang, chia nhiều đốt. Lá mọc so le, to, dài và có bẹ lá ôm kín thân. Hoa màu đỏ nhạt, mọc thành bông ở gốc, hoa to. Quả mọc dày đặc, có hình trứng, cuống quả rất ngắn. Quả có màu đỏ sẫm;mỗi chùm có từ 40 – 50 quả. Bên trông mỗi quả có chứa các hạt có cạnh, hạt có mùi thơm đặc biệt.

Phân bố:

Cây thảo quả mọc hoang ở các vùng núi cao, nơi có khí hậu mát và độ ẩm không khí cao. Cây có ở Lào Cai, Hà Giang.

Trồng trọt, thu hái:

Trồng trọt : Thảo quả có thể trồng bằng hạt hay bằng các đoạn cắt từ thân rễ. Đoạn thân rễ đem trồng phải có 1 chồi non và 1 chồi già. Trồng cây vào mùa mưa và trồng dưới tán các cây khác. Nếu trồng bằng hạt thì gieo hạt trong vườn ươm, sau đó đem các cây con đi trồng và sau 5 năm mới thu hoạch được.
Thảo quả có thể sống đến 25 năm hay cao hơn nữa.

Thu hái:

thảo quả

Thu hái vào khoảng tháng 10 đến tháng giêng âm lịch.
Quả lấy về đem phơi hay sấy khô ngay.

Bộ phận dùng:

Quả chín đã phơi hay sấy khô của cây thảo quả.
Đặc điểm quả: quả thon dài hoặc hơi tròn. Bên ngoài quả có màu nâu đỏ hay màu xám, có các vân dọc sần sùi. Quả chia thành 3 ngăn, mỗi ngăn có từ 8 – 20 hạt. Các hạt có hình đa giác không đều nhau, ép sát nhau, thể chất khô rắn. Hạt có mùi thơm, khi nếm có vị cay tê.

Thành phần hoá học:

Quả thảo quả có chứa tinh dầu gồm có cineol; các dẫn xuất của aldehyd: neral, 2-decenal, geranial, geraniol, citronelol, …

Công dụng:

Thảo quả chủ yếu được dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn và trong công nghê thực phẩm.
Thảo quả có tác dụng làm thuốc: chữa đau bụng, đầy hơi, nôn mửa, ăn uống không tiêu, tiêu hoá kém, người bị hôi miệng.
Tinh dầu thảo quả khi được cất không cho mùi đặc trưng nên không có ý nghĩa trong sử dụng

copy ghi nguồn : thuocbietduoc.edu.vn