Củ cải chữa bệnh gì

0
129
nước ép củ cải
củ cải trắng

Thành phần hóa học:

  • Củ cải trắng có: nước 92%, protid 1.5%, glucid 3.7%, cenlullose 1.8%
  • Lá: nước 83.3%, protid 2.3%, lipid 0.1%, cenlullose 1.6%, dẫn xuất không protein 7.4%
  • Củ tươi: glucose, pentose, adenin, arginin, histidin, cholin, trigonelin, glucosidase, oxydase, acid oxalic…
  • Lá và ngọn: tinh dầu, viatamin A và C
  • Hạt: dầu béo 30-40%, thành phần dầu béo chủ yếu là sulfur, có cả raphanin- 1 chất kháng khuẩn
  • Rễ: enzym glucosid, methyl mercapten

Tính vị và tác dụng:

  • Củ cải :vị cay tính hàn, củ cải chín vị ngọt tính ôn bình, không độc
  • Tác dụng: hóa đờm chỉ nhiệt, hạ khí giải độc, điều trị ho có đờm, mất tiếng, điều trị đầy bụng, chảy máu cam, thổ huyết
  • Tiêu khát, lị, giải độc rượu, than, cá, làm tan máu tụ

Điều trị mất tiếng, không nói được:

  • Củ cải sống, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, gừng sống giã nát vắt lấy nước
  • Trộn 2 nước vào nhau uống

Điều trị chảy máu cam không cầm được:

  • Củ cải sống , rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước khoảng 1\2 bát con
  • Hòa vào ít rượu, đun nóng, nhỏ nước này vào mũi sẽ hết

Tiêu khát khô miệng:

  • Củ cải sống, rửa sạch, giã nát, hòa vào 1 ít muối uống

Lở loét miệng do nhiệt:

  • Giã nát củ cải sống, vắt lấy nước
  • Dùng súc miệng hằng ngày

    nước ép củ cải

Nhiệt lị và đại tiện ra máu:

  • Giã nát củ cải sống, lấy 1 chén nhỏ nước
  • Lấy mật ong bằng 1 nửa lượng nước củ cải, trộn vào, đun nhỏ lửa cho chín, uống hằng ngày vào buổi sáng

Điều trị lao phổi, thổ huyết

  • Củ cải 300g, nước 400 ml
  • Đun lên đến khi còn 100 ml, bỏ bã, thêm 150 ml mật ong, 10g phèn chua, khuấy đều rồi đun sôi lên
  • Ngày uống 3 lần vào buổi sáng trưa tối trước khi ăn, mỗi lần uống khoảng 30-40 ml

Đau sỏi mật:

  • Thái củ cải thành từng miếng như ngón tay
  • Tẩm với mật ong màu trắng hoặc màu vàng nhạt, không dùng loại nâu sẫm
  • Để củ cải đã tẩm mật lên 1 chảo nóng cho khô
  • Tiếp tục tẩm mật ong rồi lại hơ khô, nhưng không để mật ong bị chảy
  • Ăn củ cải sấy khô cùng với nước muối pha loãng

Điều trị sa trực tràng( trĩ)

  • Luộc củ cải trắng lấy nước
  • Để nước đến ấm, rửa hậu môn, rửa kĩ phần trực tràng lòi ra thật sạch rồi ấn vào, rịt lại để không lòi ra nữa
  • Đồng thời lấy 1 củ cải trắng khác, giã nát và cố định vào rốn, nếu bị kích ứng hay phồng nứơc thì tháo ra
  • Khi đang rịt cần nằm yên 1 chỗ

Điều trị nước tiểu đục:

  • Nước tiểu đục do phải lo nghĩ nhiều, hoặc uống rượu quá mức
  • Lấy củ cải trắng, bỏ hết ruột bên trong, nhét ngô thù du đầy vào, đậy kín lại
  • Hấp chín củ cải, sau đó bỏ hết ngô thù du, sấy khô củ cải, tán nhỏ, cho thêm hồ bột, vào, viên lại thành từng viên nhỏ bằng hạt đậu xanh
  • Mỗi ngày uống 3-4 lần, mỗi lần khoảng 30-40 viên với nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here