NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC NHỨC ĐẦU

0
533
Nhức đầu
Rate this post

Nhức đầu là một trong số bệnh phổ biến trong mọi lứa tuổi. Nhức đầu có thể làm cho hoạt động trong ngày của bạn kém hiệu quả, lâu dài dẫn đến suy nhược cơ thể.

Nhức đầu

Nguyên nhân gây nhức đầu

Nguyên nhân gây nhức đầu có thể từ rất nhiều yếu tố, nhưng tôi tạm chia làm hai nguyên nhân chính: do bệnh lí dẫn đến nhức đầu và do tác động của ngoại cảnh.
• Nhức đầu do bệnh lí bao gồm:
– Do viêm nhiễm, nhiễm trùng màng não hay là bị các bệnh mạch máu trong não, dấu hiệu của đột quỵ
– Do u não
– Do chấn thương hay va đập đầu
– Áp lực cơ thể quá cao hay quá thấp trong nội sọ
– Do bệnh về đường huyết.
• Nhức đầu do ngoại cảnh bao gồm:
– Do trầm cảm lo âu thiếu ngủ, đặc biệt là căng thẳng( stress) trong công việc hay học tập, đây là nguyên nhân chính theo thống kê có 90% người nhức đầu do nguyên nhân này.
– Do sự thay đổi đột ngột của thời tiết hay không khí bị ô nhiễm.
– Do âm thanh quá to hay làm việc trong môi trường nhiễm thanh quá lâu.
– Do làm việc quá lâu với máy tính, ti vi,…
Cách khắc phục bệnh nhức đầu do bệnh lí thì rất đa dạng, tuy nhiên ở đây tôi muốn đề cập tới cách khắc phục nhức đầu do ngoại cảnh mà không cần đến thuốc. Chúng ta cần có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi một cách hợp lí và khoa học, tăng cường tập thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe, khi gặp căng thẳng hay tức giận thì cần “ chín bỏ làm mười”, nên tham gia các lớp yoga để thư giãn và hít thở. Thiếu ngủ không chỉ gây nhức đầu mà nó còn là nguyên nhân dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng khác. Do vậy cần ngủ đủ giấc, tránh thức khuya. Giới trẻ hiện nay thường có hiện tượng “ngủ ngày cày đêm”( thức khuya để xem phim, cày game, online…), đó là những thói quen cần loại bỏ, bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Ngoài ra, chúng ta có thể chờm đá hoặc massage ở vùng cổ và vùng vai và tăng cường uống nước để giải độc cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên

Nhức đầu khiến con người ta vô cùng khó chịu dẫn đến học tập và làm việc kém hiệu quả.Vì vậy chúng ta cần khai trừ các thói quen xấu và cho bản thân rèn luyện những gì tốt nhất cho sức khỏe của bạn để bạn luôn thoải mái, vui tươi với cuộc sống. Chúc các bạn thành công!

copy ghi nguồn : thuocbietduoc.edu.vn