NHỒI MÁU CƠ TIM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nhồi máu cơ tim

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay vấn đề về sức khỏe đang được mọi người quan tâm hơn bao giờ hết. Cuộc sống càng phát triển thì nguy cơ mắc các bệnh tật lại càng cao, đặc biệt các bệnh về tim mạch cũng mang lại những mối lo ngại lớn cho nhiều người.Trong đó nhồi máu cơ tim là một mối nguy hiểm luôn đe dọa đến sức khỏe tim mạch.

Nhồi máu cơ tim

Ở Việt Nam tỉ lệ người mắc các bệnh về tim mạch những năm gần đây đang có xu hướng gia tăng, tỉ lệ người bị nhồi máu cơ tim tăng mỗi năm khoảng 15-20%.Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hết được các thông tin cơ bản về căn bệnh này.Bài viết này sẽ cung cấp cho mọi người một số thông tin cơ bản của bệnh nhồi máu cơ tim.

Như chúng ta đã biết cơ tim được nuôi dưỡng nhờ máu và oxy được vận chuyển bởi các mạch máu nuôi tim trong cơ thể.Khi các mạch vành này bị tắc nghẽn làm cho chức năng vận chuyển máu và oxy tới tim bị suy giảm dẫn tới tình trạng hoại tử cơ tim kéo dài. Gây nên hiện tượng nhồi máu cơ tim.

• Nguyên nhân:

Xơ vữa động mạch

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi các mạch vành trong cơ thể bị tắc nghẽn do sự xuất hiện các cục máu đông và các mảng xơ vữa.Các cục máu đông ngăn cản hoàn toàn sự di chuyển của máu trong mạch làm cho máu không lưu thông và vận chuyển oxy đến với các tế bào tim được làm cho cơ tim bị thiếu máu và oxy dẫn đến bị hoại tử.Các mảng xơ vữa được hình thành do mỡ lắng đọng ở thành mạch gây thu hẹp diện tích vòng mạch hạn chế sự chuyển động của máu.

Nhồi máu cơ tim có thể xảy ra khi:

• Khi đang ngủ
  • Khi ta tập thể dục quá sức hoặc lao động nặng nhọc
  • Khi cơ thể bị căng thẳng quá mức hoặc bị suy giảm thể chất
  • Dấu hiệu nhận biết:

Khi bị nhồi máu cơ tim dấu hiệu dễ nhận biết nhất là đau tức vùng ngực bên trái,khó thở, đau có thể kéo dài xuống cả vùng cánh tay, bụng và lưng. Một cơn nhồi máu cơ tim thường kéo dài khoảng 15-30 phút. Một số trường hợp bị nhồi máu cơ tim nhưng không có dấu hiệu rõ ràng học chỉ có biểu hiện như là khó thở nhẹ, mệt mỏi khi vận động và làm việc nặng mà không bị đau ngực.

• Những người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim:

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nhồi máu cơ tim là những trường hợp đã mắc các bệnh lí liên quan đến tim mạch . Ngoài ra ,thì những người mắc các bệnh như là :

-Cao huyết áp

-Đái tháo đường

-Thừa cân, béo phì

-Rối loạn mỡ máu

-Những người thường xuyên sử dụng thuốc lá,rượu bia

Đối với những người bị các bệnh trên thì cũng có nguy cơ cao bị mắc các biến chứng liên quan đến tim mạch và nhồi máu cơ tim.

• Cách phòng tránh bệnh nhồi máu cơ tim:

Để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch thì chúng ta nên có một lối sống lành mạnh. Mỗi người nên có một chế độ ăn phù hợp hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo bất lợi tăng cường các loại rau xanh và hoa quả. Cung cấp các dưỡng chất có lợi cho tim mạch như các thực phẩm chứa nhiều omega-3 và omega-6 có trong cá hồi,các thực phẩm khác như là sữa chua, dầu oliu, đậu đen, và các loại trái cây ít đường.Ngoài ra, chúng ta cũng nên có một chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lí. Tăng cường vận động thể chất để có một trái tim khỏe mạnh.