Tác dụng chữa bệnh của hạt tiêu

0
240
hạt tiêu

HẠT TIÊU

tiêu

Thành phần hóa học:

  • Nước, chất khoáng, tinh bột, lipid và protid
  • Vỏ quả: tinh dầu 2.5 %, gồm các terpen như pinen, limonen.. vì thế có mùi thơm, vị dịu
  • Hạt: nhựa 10%, có vị cay , nóng do có nitrogen, được coi như alkaloid và amid của piperidin và các acid thơm không trung hòa
  • Hoạt chất chính của nhựa là piperin chiếm 5-8%, đây là amid của piperidin và acid piperic,
  • Hạt tiêu sọ giàu tinh bột, ít cenlullose hơn, ít cả nhựa và tinh dầu

Tính vị và tác dụng của tiêu:

  • Tiêu có vị cay tính nóng, thường có mùi thơm của tinh dầu
  • Tác dụng: trừ hàn, làm ấm bụng, giảm đau, tiêu thực, điều trị nôn mửa
  • Liều thấp: kích thích tiêu hóa, hệ thần kinh trung ương
  • Kháng khuẩn, diệt khuẩn, nên dùng ướp bảo quản thức ăn
  • Có chứa tinh dầu nên gây kích ứng da, gây xung huyết, mẩn đỏ
  • Liều cao: gây co giật, gây ngộ độc, đái máu

Điều trị đau dạ dày:

  • Hạt tiêu sọ: 7 hạt
  • Táo tàu bỏ hạt: 7 quả
  • Bỏ 1 hạt tiêu vào 1 quả táo tàu, buộc lại, đem chưng cách thủy 7 lần
  • Nghiền nát tất cả, viên thành từng viên bằng hạt đỗ xanh
  • Mỗi ngày uống 7-10 viên với nước đun sôi để nguội
  • Nếu đói hoặc nóng dạ dày có thể nấu cháo ăn

Điều trị viêm thận:

  • Hạt tiêu : 7 quả
  • Trứng gà: 1 quả
  • Chọc thủng 1 đầu trứng gà rồi nhét hạt tiêu vào, lấy bột mì bịt kín lỗ thủng
  • Bọc toàn bộ trứng bằng 1 tờ giấy ướt, đun cách thủy, chín thì lấy ra ăn
  • Cứ 3 ngày ăn 2 quả, ăn liên tục 10 ngày, trẻ em thì mỗi ngày 1 quả, người lớn thì mỗi ngày 2 quả
  • Ăn liên tục 3 đợt, mỗi đợt 10 ngày như vậy sẽ khỏi

Điều trị đau ngực: ( phía dưới tim)

  • Hạt tiêu: 49 hạt
  • Sữ bò tươi nguyên chất: 10g
  • Cho hạt tiêu vào sữa khuấy đều, nếu là nam cho thêm 1 miếng gừng tươi, nếu là nữ cho thêm 1 miếng đương quy hòa vào rượu để uống

Trị chứng lạnh bụng gây nên nôn mửa

  • Hạt tiêu: 12 g
  • Rượu 40 độ: 1 lít
  • Ngâm hạt tiêu trong rượu, mỗi ngày uống 2 lần trước bữa ăn, uống khoảng 1 chén nhỏ

Điều trị thổ tả:

  • Hạt tiêu: 49 hạt
  • Đậu xanh: 150 hạt
  • Nghiền cả 2 loại hạt thành bột, trộn đều với nhau
  • Uống cùng với canh đu đủ, mỗi lần khoảng 3 g bột

Buồn nôn không ăn được:

  • Bán hạ củ: 10 lát
  • Hạt tiêu: cân bằng lượng bán hạ
  • Nghiền cả 2 thành bột, trộn đều với nhau
  • Hòa lẫn với nước gừng tươi giã nát, cho thêm ít nước sôi để nguội, vắt lấy nước , bã viên lại thành từng viên bằng hạt đậu nành
  • Uống cùng với nước gừng tươi, mỗi ngày khoảng 20-30 viên

Buồn nôn nhiều ngày không dứt:

  • Hạt tiêu bột: 1 g
  • Gừng tươi: 30g
  • Thái gừng thành từng lát, sấy khô, nghiền thành bột trộn đều với hạt tiêu
  • Cho 200 ml nước vào sắc còn 100ml, uống ngày 3 lần

Sốt rét:

  • Nghiền thành bột hạt tiêu và xác ve sầu sấy khô nghiền bột
  • Cho vào 2 lọ nhỏ, mỗi lọ 1 loại để dùng dần
  • Lấy mỗi thứ 2-3 gam trộn đều gói vào tờ giấy kín
  • Sau 2-4 giờ thì bóc ra uống với nước đun sôi để nguội

    hạt tiêu

Thiếu calci gây co rút:

  • Hạt tiêu sọ: 20 hạt
  • Vỏ trứng gà: 2 vỏ
  • Sấy vàng cả 2 thứ, nghiền nát thành bột
  • Chia đều ra uống mỗi ngày trong 2 tuần

Côn trùng độc cắn:

  • Hạt tiêu nghiền nhỏ thành bột, đắp vào chỗ bị cắn
  • Đau răng, sâu răng: nghiền thành bột, sát vào chân răng

Tê thấp:

  • Hạt tiêu đen, phèn chua, hồi, ngâm vào rượu xoa bóp chữa tê thấp

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here