Phương pháp bao đường viên nén

0
1482
bao đường viên nén
Rate this post

Phương pháp bao đường viên nén

bao đường viên nén

Thiết bị gồm 2 loại

-Nồi bao truyền thống và nồi bao tự động

Quá trình bao đường gồm:

 Bao cách ly : trong công thức bao đường nước chiếm tỉ lệ khá lớn mặt khác nhân bao thường xốp và hút ẩm để rã nhanh khi tiếp xúc với nước. Mục đích của bao cách ly là để bảo vệ nhân bao tránh được tác dụng của nước. Cùng đó bao cách ly còn làm cho nhân bao trở nên cứng hơn. Một số loại viên chứa hoạt chất dễ bị hỏng bởi ẩm như vitamin, kháng sinh nhóm beta lactam.., thì trước khi bao viên cần một lớp bao cách ly để bảo vệ chống ẩm là điều cần thiết. Bao cách ly là một lớp màng polyme. Các polyme được hòa tan trong cồn 15-30 độ rồi rót hoặc phun vào khối viên. Chú ý khi bao cách ly với các polyme không tan trong nước cần tính toán để lượng chất bao là tối thiểu để có sự bảo vệ cần thiết vì chúng thường có ảnh hưởng lớn đến độ rã của viên. Với viên bao tan trong ruột, polyme bao tan trong ruột được sử dụng làm polyme bao cách ly.

 Bao nền: Mục đích đó là làm tròn góc cạnh của viên. Khối lượng viên tăng lên khá nhiều ở giai đoạn này. Hình dạng nhân bao đóng vai trò là yếu tố rất quan trọng đối với giai đoạn này. Cạnh viên phải mỏng và có góc tù là những yếu tố thích hợp vì dễ dàng được phủ kín với lượng ít chất bao. Nếu viên có cạnh dày chất bao rấtkhó phủ kín cạnh viên và dễ xảy ra hiện tượng dính đôi

Bao nhẵn: Mục đích làm bề mặt viên nhẵn để chuẩn bị cho bao màu. Thường sử dụng siro khoảng 60-70%  được hâm nóng ở 60-70 độ C để bao nhẵn. Đôi khi thêm 1-5% titan dioxid làm chất cản sáng.

 Bao màu : Hình thức và màu sắc của viên bao sẽ thể hiện chất lượng chung của sản phẩm. Do đó bao màu được cho là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình bao đường. Có chất màu tan trong nước và cácchất màu không tan trong nước.

– Bao bóng :các chất bao bóng thường là các loại sáp dùng dưới dạng bột mịn hay dung dịch trong dung môi hữu cơ hoặc tạo dạng bột nhão trong ethanol.

Các tá dược được dùng để bao đường:

– Với bao cách ly: Polyme được sử dụng phổ biến như shellac, zein, hydroxypropyl cellulose, cellulose acetat phtalat

– Với bao nền :hay dùng là bột đường, glucose,canxi cacbonat, magie cacbonat, tinh bột

– Với bao nhẵn : siro khoảng60-70%

– Với bao màu : gồm có chất màu tan trong nước hoặc không tan trong nước

– Với bao bóng: thường dùng các loại sáp như sáp ong, carnauba.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự đồng nhất lớp vỏ bao

Trong bao đường, luôn có sự chuyển dịch bao từ viên này sang viên khác khi chúng tiếp xúc nhau trong quá trình chuyển động xáo trộn trong nồi bao. Nhờ đó mà dịch bao được phân bố đều giữa các viên. Sự đồng nhất của lớp bao phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật cấp dịch bao mà  chủ yếu là sự chuyển động xáo trộn của khối viên. Nhờ có sự chuyển dich bao giữa các viên nên không nhất thiết mỗi viên đều phải đi qua vùng được cấp dịch

Chất dịch bao phải luôn được duy trì ở trạng thái lỏng tới khi chúng phân bố rộng khắp trên bề mặt của tất cả các nhân bao

Mỗi lần cấp dịch luôn phải  bảo đảm mỗi viên đều được thấm ướt dịch bao. Do đó lượng dịch bào ở mỗi chu kì phải được tăng dần lên để phù hợp với sự tăng lên về kích thước viên trong quá trình bao.

Nồi bao phải có khả năng đảo viên tốt và tránh các điểm chết đó là những vùng khối viên ít chuyển động dẫn đến viên không nhận được dịch bao)