Contents
Tại sao nên ăn khoai lang hằng ngày
- Khoai lang là 1 loại thực phẩm rất phổ biến, rất có lợi cho sức khỏe con người. trong khoai lang có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, carotene, nhiều vitamin và chất chống oxy hóa
- Khoai lang ngọt nhưng không quá đậm, lượng đường trong khoai không làm tăng glucose máu, tăng cân. Đường trong khoai lang hấp thu qua ruột sẽ được chuyển đến các mô cơ quan tạo nguồn năng lượng cho cơ thể
Giàu chất xơ và protein
- Khoai lang chứa rất nhiều chất xơ, cân bằng đường huyết tốt
- Nguồn năng lượng trong khoai lang khá cao: cứ 100g khoai thì có 86 kalo, tuy nhiên không cao bằng củ từ( 118 kalo)
- Khoai lang rất giàu protein, có khả năng ức chế sự phát triển tế bào ung thư ruột, trực tràng. Hàm lượng protein càng cao thì tế bào ung thư càng bị ức chế nhiều
- Vitamin B6 trong khoai lang cũng nhiều, vitamin B6 giúp giảm homocystein – 1 chất liên quan đến bệnh lí thoái hóa và bệnh tim mạch, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não….
Giàu vitamin C
- Khoai lang cũng có nhiều vitamin C. ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch, ngăn cảm lạnh và virus cúm. Vitamin C cần cho phát triển xương và răng, tốt cho tiêu hóa, hình thành tế bào máu, chữa lành vết thương, tạo collagen giúp da luôn tươi trẻ
- Vitamin D cũng có trong khoai lang, hỗ trợ sự phát triển của xương, tăng hấp thu Calci, tốt cho hệ xương, da, tuyến giáp…
- Trong khoai lang còn có 1 chất vi lượng là Fe, cung cấp năng lượng, giảm stress, tăng sản xuất hồng cầu.
Giàu vi lượng
- Hàm lượng Magie trong khoai lang rất nhiều, Mg chống căng thẳng, phát triển khỏe mạnh của xương, tim mạch, chức năng thần kinh
- Kali giàu trong khoai lang, có tác dụng trong hoạt động của tim, thư giãn co thắt, giảm sưng, kiểm soát hoạt động của thận. đặc biệt khoai lang chín rất tốt cho sức khỏe
Giàu magie
- Carotene có cả trong khoai lang, biểu hiện ở màu vỏ màu vàng cam. Tăng chức năng thị lực, thúc đẩy miễn dịch, chống oxyhoa rất tốt. ngoài ra còn làm đẹp da.1 nghiên cứu của Mỹ cho thấy, ăn khoai lang giảm hơn 32% ung thư phổi
Giảm nguy cơ ung thư
- Caroten còn giúp giảm nguy cơ ung thư vú, giảm tái phát ung thư vú
- Beta caroten là 1 tiền chất của vitamin a, có tác dụng tốt trong bệnh về mắt, da, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân ung thư
- 1 chất mới phát hiện ra trong khoai là betatoside, chống lại vi khuẩn
- Ngoài ra cyanidins và peonidins giảm ảnh hưởng xấu của kim loại nặng đến sức khỏe con người
.