Contents
Đặc điểm thực vật:
- Cây cao 10m.lá cây mọc so le nhau. Những cuống lá dài, phiến lá thì được chia làm 8-9 thùy, mỗi thùy bị khía thêm trông như bị xẻ rách .
- Hoa : có màu vàng nhạt được mọc thành chùm xim ở nách của những lá già
- Hoa được chia ra 3 loại hoa đực và hoa cái và hoa lưỡng tính
- Hoa đực được phân nhánh nhiều ,có cuống rất dài.
- Hoa cái : cụm hoa gồm 2-3 hoa.
- Quả to,thịt quả dầy, trong ruột có nhiều hạt
Bộ phận sử dụng của cây:
- Thường dùng quả, hạt, hoa đực,lá, rễ, nhựa-fructus, semen, flosmusculus, folium, radixet latex caricae papayae, papain và cacpain
Khu vực trồng và thu hoạch :
- Cây có xuất xứ ở nước Mỹ , thuộc khu vực nhiệt đới,chúng được trồng khắp nơi để lấy quả.
- Những bộ phận của cây có thể thu hoạch quanh năm
- Quả xanh: nhựa được lấy , đem phơi khô ,được dùng để hòa tan tơ huyết (fibrin) khả năng hòa tan này là 2000 lần khối lượng dùng.
Thành phần hóa học:
- Quả chín: chứa 95% là nước, các chất đường
- Lá: glocuse 8,5% ,pectin, chất béo,muối vô cơ ( Ca, P,Mg, Fe) và vitamin A, B, C
- Quả xanh, thân, rễ, lá: nhựa mủ
- Men papain trong nhựa: hòa tan fibrin gấp 2000 lần khối lượng nhựa sử dụng, tiêu hóa protid, chuyển hóa albumin thành pepton, tiêu mỡ
- Mủ hạn chế tác dụng progesteron, gây khó thụ thai, sảy thai
- Carpain: trong lá tác dụng mạnh tim như digitalis
- Hạt: chứa nhiều mysorin và kali myronat , tinh dầu có mùi sinh hắc
- Rễ: có nhiều kali myronat
- Lá có nhiều myrosin
Tính vị và tác dụng:
- Đu đủ chín : có vị ngọt mát, chúng khá nhuận tràng, tiêu tích trệ và lợi tiểu
- Đu đủ xanh: vị đắng , không nên ăn nhiều vì mủ gây kích ứng niêm mạc tiêu hóa đặc biệt là ruột
- Nhựa và mủ cây: làm sạch da và trừ giun , ngoài ra còn chống đông máu
Công dụng và chỉ định của quả:
- Quả đu đủ chín: là món ăn ngon rất bổ dưỡng giúp tiêu hóa protein và albumin
- Quả đu đủ xanh được dùng cho người suy giảm chức năng dạ dày và tụy, các trường hợp giảm tiết dịch vị, giảm lên men dạ dày
- Đu đủ xanh: dùng trong viêm dạ dày mạn
- Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh , vì gây sảy thai nếu ăn 3 ngày liên tiếp
- Đu đủ chín cũng hạn chế sự thụ thai
- Hạt của chúng thường được bào chế thành thuốc trị giun
- Rễ dùng trị sốt rét và thuốc lợi tiểu
- Lá dùng trị mụn nhọt, sát trùng và rửa vết thương hở
- Khả năng sát trùng vết thương còn hiệu quả khi ta đun lá với nước sôi
- Hoa của cây được dùng trong trị ho gà.
- Nhựa: điều trị tàn nhang khi bôi trực tiếp lên mặt, điều trị hắc lào giai đoạn đầu, sần da
Cách dùng:
- Quả xanh dùng hầm với thịt
- Lá,rễ dùng uống và rửa
- Hoa: hấp cùng đường hoặc đường phèn
- Nhựa được sử dụng qua dạng bột hay siro, rượu thuốc
Các bài thuốc có đu đủ:
- Điều trị di tinh, mộng tinh: đu đủ quả, bỏ cuống, cho thêm 2 cục đường phèn, lắp cuống lại, nướng chín trên bếp than, ăn thịt và hạt. ăn 1-2 quả sẽ có tác dụng
- Điều trị ung thư phổi,ung thư vú: lá và cuống, nấu sôi, để nguội, chiết lấy nước đậm đặc dùng uống. uống mỗi ngày 3 lần, có thể uống với 3 muỗng mật ong
- Kết hợp với uống bột củ tam thất và X- quang thì hiệu quả điều trị nhanh hơn
- Nước lá đu đủ rất đắng và khó uống, cần kiên trì khoảng 15- 20 ngày mới có kết quả