Contents
Bỏng do nhiệt độ cao:
- Dùng lông gà , phết lòng trắng trứng, bôi lên chỗ bỏng
- Giã nát lá bỏng đắp lên
- Khuấy muối trong nước đến bão hòa, lọc sạch, tẩm dung dịch vào bông, bôi lên chỗ bỏng , đắp lại
- Đánh tan vôi sống trong nước trong 1 ngày, gạn lấy nước trong, phơi nắng với dầu đậu phộng hoặc vừng, khuấy kĩ, bôi lên chỗ bỏng, cố định lại
Bỏng axit
- Vôi bột 100 g, nước 0.5 lít, đánh tan vôi 3 ngày, lấy nước vôi trong cho vào chai, dùng bông tẩm nước này bôi lên chỗ bỏng
- Vắt lấy nước lá bỏng, lá khoai lang bôi vào
- Sắc đặc lá sim , rửa vết bỏng
- Giã nát lá nhọ nồi, đắp lên, khô lại thay lá khác
Bỏng do vôi và kiềm
- Dùng nước rửa sạch
- Lá trầu không, rửa sạch, giã nát, đắp lên vết bỏng, làm vậy 2-3 lần
- Mỡ trăn hoặc chó, bôi lên vết bỏng
- Vôi tôi+ dầu lạc: cho vôi vào chậu đánh tan 24h, lấy nước vôi trong, trộn nước vôi với dầu lạc, tẩm bông vào và bôi lên vết bỏng
Gạo tẻ:
- Lấy cơm nguội phơi khô, sao vàng lên, tán thành bột mịn, hòa tan vòa nước cơm, xoa lên vết bỏng, khô lại xoa tiếp
- Khi da bị lột, lấy bột cơm khô rắc lên rất mau khỏi
Lá rau riếp:
- Nấu chín lá rau riếp trong dầu vừng, bỏ ra cho nguội bớt, đắp lên chỗ bỏng
- Áp dụng cho bỏng sưng tấy
Lá trầu không:
- Trầu không lấy 10 lá rửa sạch, hòa vào rượu hoặc mỡ lợn, đắp lên chỗ bỏng
- Nhai nát lá trầu không, phun nước của nó vào chỗ bỏng, vết bỏng sẽ hết đau rát mà không bị phồng, rất hiệu quả
Lá mướp:
- Giã nhuyễn lá mướp đắp vào chỗ bỏng
Lá vông nem
- Lá vông rửa sạch, nhai nhỏ đắp vào chỗ bỏng
- Lá vông và lá phù dung hái vào lúc rời nhiều sương mù, phơi trong mát, tán nhỏ 2 lá, hòa vào mật ong, đắp vào chỗ bỏng rất hiệu quả
Dưa chuột:
- Dưa chuột hái vào ngày tết đoan ngọ( 5-5 âm lịch), cho vào trong bình, đậy kín dùng dần
- Giã nát dưa chuột hòa với dầu vừng bôi vào chỗ bỏng
Hạt nhãn:
- Hạt nhãn phơi khô, giã nhỏ, trộn với mật ong, bôi vào chỗ bỏng
Hạt vừng:
- Lấy 1 nắm hạt vừng, giã nhuyễn như bùn, đắp lên chỗ bỏng
Hạt dành dành:
- Đốt cháy hạt dành dành, tán thành bột, thoa nhẹ tay vào chỗ bỏng
Củ cải:
- Củ cải tươi, rửa sạch, giã nhuyễn, đắp vào vết bỏng, rất hiệu quả
Dưa hấu:
- Phơi khô vỏ dưa hấu, nghiền mịn, trộn với dầu vừng, cho vào lọ đậy kín
- Tiếp tục hấp trong nồi áp suất để sát trùng, bôi vào vết bỏng
Cây mã đề:
- Điều trị bỏng , loét và nhiễm trùng
- Hoa mã đề, lá cối xay, sài đất, kim ngân hoa, mỗi vị 12 g
- Sắc với 1 lít nước đến khi còn khoảng 1\3
- Chia làm 2-3 lần uống
Cây cỏ bợ:
- Lá rau bợ tươi rửa sạch, giã nát rồi đắp lên chỗ bỏng
Vỏ cây liễu:
- Đốt vỏ cây liễu thành than, tán nhỏ rắc lên chỗ bỏng
copy ghi nguồn: thuocbietduoc.edu.vn