Bệnh đái tháo đường

0
526
biến chứng bệnh tiểu đường
Bệnh đái tháo đường
3 (60%) 1 vote

Những điều cần biết về đái tháo đường

Ngày nay, xã hội càng phát triển, bệnh đái tháo đường có tỷ lệ ngày càng tăng. Cùng tìm hiểu về biến chứng quan trọng của đái tháo đường và nguyên nhân của nó. Biến chứng của bệnh đái tháo đường: biến chứng mạch máu nhỏ và biến chứng mạch máu lớn trong đó biến chứng quan trọng nhất, là biến chứng về tim mạch và nhiễm khuẩn

Tại sao bệnh tiểu đường gây tăng huyết áp và nhiễm khuẩn?

 Bệnh tiểu đường lâu ngày (nồng độ glucose huyết cao lâu ngày dẫn đến làm mạch máu bị tổn thương)sẽ làm cho mạch máu bị xơ vữa (thành mạch máu mất tính đàn hồi) lòng mạch máu có nhiều mảng cholesterol bám vào làm cản trở dòng chảy. KHi mạch máu bị xơ vữa, lập tức hoạt hóa tiểu cầu và mọt số yếu tố đông máu đến và thực hiện quá trình đông cầm máu, tạo thành đinh, cục xơ vữa trên thành mạch. kết quả là thành mạch bị xơ cứng. Để đảm bảo đủ máu nuôi các cơ quan trong cơ thể thì tim chỉ còn cách phải tăng lực bóp để đẩy máu đi (lực bóp này ngày càng lớn dần để thắng sức cản của mạch máu). Vì vậy huyết áp của những người bệnh tiểu đường sẽ dần tăng lên theo thời gian (Đây là cơ chế gây tăng huyết áp của những người bị bệnh tiểu đường). 

 Biến chứng quan trọng mà hay gặp đó là nhiễm khuẩn, hay gặp là bệnh lý bàn chân. Như trê đã nói ở trên, bệnh tiểu đường làm cho mạch máu bị xơ vữa, mất hoặc tính đàn hồi nên việc cung cấp máu cho các tế bào của các cơ quan trong cơ thể sẽ khó khăn hơn ở người thường. Vì vậy,Những vùng xa tim (đầu các ngón chân, ngón tay …) thì máu đến những vị trí này khó khăn hơn (nhất là những nơi có mạch máu nhỏ – còn gọi là mao mạch).Máu có nhiệm vụ vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi tế bào và kháng khuẩn (đưa bạch cầu tới chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể). Vì vậy, nếu một vùng nào đó của cơ thể người bị bệnh tiểu đường bị nhiễm trùng (hoặc bị vết thương) thì vùng đó sẽ rất lâu lành và nguy cơ nhiễm trùng rất cao do máu nuôi dưỡng vùng đó ít hơn. Mặt khác, bệnh đái tháo đường, nồng độ glucose huyết cao, sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn nấm mốc phát triển. Bệnh lý hay gặp đó là bệnh lý bàn chân. Triệu chứng có thể xem trên hình ảnh. Nguyên nhân chủ yếu đó là:

  1. biến chứng bệnh tiểu đường

    chân xa tim, dòng máu đến đây kho khăn hơn, và do đó là hậu quả của việc đó

  2. glucose huyết
  3. chân là nơi thế năng thấp, dễ tiếp xúc với các tac nhân nhất