gan nhiễm mỡ

0
497
gan người
Rate this post
gan người

 

Bình thường lượng mỡ trong gan  vào  khoảng 4 – 6%, chủ yếu là triglycerid. Gọi là gan nhiễm mỡ khi lượng mỡ trong gan > 13% và  trong hầu hết các TH là do tăng tích trữ triglycerid, nếu soi lát cắt gan dưới kính hiển vi thường  phát hiện các giọt mỡ bên trong bào tương của tb gan. Các giọt mỡ  đẩy nhân tb gan ra sát màng tb.

  • Cơ chế

Triglycerid sau khi  tổng hợp bên trong tb gan thì nhanh chóng được vận chuyển ra khỏi gan dưới dạng VLDL. VÌ vậy  người ta   chia  gan  nhiễm  mỡ  ra  làm  2  nhóm:  (1)  do  tăng  tổng  hợp triglycerid bên trong tb gan và (2) do giảm vận chuyển triglycerid ra khỏi gan.

  • Gan nhiễm mỡ VÌ  tăng tổng hợp triglycerid bên trong tb gan vượt quá khả năng vận chuyển nó ra khỏi gan

Có thể gặp trong các TH sau:

  • Tăng các hạt dưỡng trấp do ăn quá  nhiều .Khi ăn nhiều mỡ thì tăng các hạt dưỡng trấp đến gan, trong đó có rất nhiều acid béo. Dưới tác dụng của lipoprotein lipase trong máu, và hạt dưỡng trấp giải  phóng  acid béo tự do sẽ vào gan. Acid béo được hoạt hóa bên  trong tb gan thành acyl coenzym A rồi kết hợp với glycerol  phosphat tạo  thành  triglycerid.
  • Tăng acid béo tự do trong máu vì  tăng điều động từ mô mỡ dự trữ trong bệnh đái đường  và cả khi bị  đói ăn. Trong những TH tăng điều động acid béo tự do từ mô mỡ vào máu,  gan tăng thu nhận axit béo tự do rồi chuyển thành nhiều triglycerid.
  •  Khi chế độ dinh dưỡng quá giàu calo, thì các mẫu acetyl coenzym A thừa ko thể chuyển ngược lại thể  acid pyruvic vì phản ứng hóa  học  1 chiều, do vậy các mẫu này đi vào con đường tổng hợp acyl coenzym A  để  kết hợp với glycerolphosphat thành  hợp chất triglycerid.
  •  Trong nghiện rượu, ethanol gây tăng NADH tại tb gan, từ đó kích thích tổng hợp acid béo dẫn tới  tăng  tổng hợp triglycerid trong tb gan. Nghiện rượu là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm mỡ gan tại các nước phương tây.
  • Gan nhiễm mỡ vì  giảm vận chuyển triglycerid ra khỏi gan

Sau khi đk tổng hợp, triglycerid  phải kết hợp vs  cholesterol, apolipoprotein và phospholipid mới được vận chuyển ra khỏi tb gan dưới dạng lipoprotein trọng lượng phân tử rất thấp VLDL. Sự vận chuyển  có thể bị rối loạn do:

  • Giảm tổng hợp apolipoprotein trong tb,  tb gan giảm tổng hợp protein do thiếu nguyên liệu như trong suy dinh dưỡng, đb thế Kwashiokor ở trẻ em ở i các nước kém phát triển, hoặc do tb gan bị ngộ độc các chất như tetrachlorocarbon (CCl4), và phospho, hoặc do tb gan bị ức chế bởi kháng sinh kháng tổng hợp protid ( tetracyclin).
  • Thiếu các yếu tố cần thiết để tạo như Yếu tố cần thiết để tạo  phospholipid là  cholin và   methionin  (acid  amin  cung  cấp  nhóm methyl để tạo cholin) và  lecithin (chứa cholin). Khi thiếu các yếu tố  thì sẽ  giảm sự kết hợp phospholipid với triglycerid để vận chuyển ra khỏi gan. Chúng đk  gọi là các yếu tố hướng mỡ.

Nguồn link ; gan nhiễm mỡ