nhồi máu cơ tim

0
1160
tăng huyết áp
Rate this post
 • Đại cương:

 • Nhồi máu cơ tim (NMCT) là một cấp cứu nội khoa thường gặp tại các khoa cấp cứu và tim mạch, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các nước phát triển. . Tại Pháp, hàng năm có khoảng 120.000 bệnh nhân NMCT cấp trong đó khoảng 50.000 bệnh nhân tử vong
  tăng huyết áp
  1. Định nghĩa

 • NMCT là tình trạng tắc nghẽn đột ngột một hay nhiều nhánh động mạch vành gây thiếu máu và hoại tử vùng cơ tim được tưới máu bởi nhánh động vành đó.
  1. Nguyên nhân

  – Chủ yếu do nứt vỡ các mảng vữa xơ dẫn đến hình thành huyết khối gây tắc nghẽn động mạch vành.

  – Do yếu tố gây tắc mạch di chuyển từ nơi khác đến: huyết khối từ buồng tim bắn lên (huyết khối nhĩ trái trong hẹp hai lá, huyết khối thất trái trong suy tim trái nặng…), cục sùi trong viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn…

  – Ngộ độc CO, thiếu oxy gây co thắt mạch.

  – Viêm nội động mạch.

  – Dị dạng mạch hoặc túi phình mạch.

  – Ngộ độc: Cocain, amphetamine, ephedrine do làm tăng hậu gánh và thúc tính cơ tim, do đó tawg nhu cầu tiêu thụ oxy cơ tim, đồng thời kèm theo hiện tượng co thắt động mạch vành.

  1. Yếu tố nguy cơ

            – Tuổi: < 70 tuổi.

  – Giới tính: nam, phụ nữ đã mãn kinh.

  – Nghiện thuốc lá, thuốc lào.

  – Thừa cân, béo phì, vòng bụng lớn.

  – Stress.

  – Tăng mỡ máu.

  – Đái tháo đường.

  – Tăng huyết áp ko được theo dõi và điều trị.

  – Tiền sử gia đình có người bị bệnh mạch vành.

  1. Bệnh sinh

  Nguyên nhân NMCT là do nứt vỡ mảng vữa xơ làm lộ lớp nội mạc động mạch, các tế bào máu tiếp xúc với màng đáy gây ra hiện tượng kích tập tiểu cầu, làm tiểu cầu ngưng tụ, mạng lưới fibrin hình thành giam giữ các tế bào hồng cầu tạo thành huyết khối, huyết khối lớn sẽ bít tắc toàn bộ lòng mạch vành. Nếu mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn nguyên nhân do các mảng vữa xơ dẫn đến hình thành huyết khối gây tắc nghẽn động mạch vành., trong vòng 4-6 giờ sẽ hoại tử cơ tim không hồi phục, nhưng nếu tái tưới máu được trong giai đoạn này thì có thể giảm được biến chứng và tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân.

 • 6. Triệu chứng

  6.1. Lâm sàng

  Cơn đau thắt ngực:với đặc điểm  đau thắt lại như bị bóp nghẹt, như đá đè hoặc như voi giẫm  là triệu chứng lâm sàng, thường xuyên và có giá trị chẩn đoán cao. Cơn đau thắt ngực xảy ra với những đặc điểm sau:

  – Hoàn cảnh xuất hiện: xuất hiện sau gắng sức, sau xúc cảm mạnh, nóng-lạnh đột ngột, khi có cơn tăng huyết áp, ngộ độc khí CO, dùng nhiều , chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, cocain… Cũng có khi cơn đau xuất hiện một cách tự nhiên mà không có yếu tố thuận lợi nào.

  – Vị trí: đau bên ngực trái, sau xương ức hoặc vùng thượng vị trong trường hợp NMCT sau dưới đồng thời kèm theo hiện tượng co thắt động mạch vành.

  – Tính chất: Đau thắt lại như bị bóp nghẹt, như đá đè hoặc như voi giẫm lên ngực. Cảm giác đau buốt giá và yên lặng.

 • Khám thực thể: Trong NMCT cấp, khám thực thể, ít có giá trị chẩn đoán xác định với trường hợp tăng huyết áp ko được theo dõi và điều trịn hưng rất quan trọng để chẩn đoán phân biệt, phát hiện biến chứng, tiên lượng và theo dõi bệnh nhân. Những triệu chứng có thể gặp là:- Khó thở, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp, tiếng tim mờ, tiếng ngựa phi, nhiều ran ẩm, ran rít, ran ngáy ở phổi trong trong suy tim trái cấp, phù phổi cấp, hen tim…