Những điều cần biết về chất phụ gia thực phẩm

0
487
chất phụ gia thực phẩm
Rate this post
  1. Lợi ích chất phụ gia thực phẩm

Hiện nay nước ta đã sử dụng khoảng 600 chất phụ gia trong sản xuất chế biến thực phẩm

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội đặc biệt xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa các ngành sản xuất ngành công nghiệp chế biến thực phẩm cũng bụng ra vô số vô cùng phong phú đa dạng tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ cho con người.

Tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị người tiêu dùng

Giữ được chất lượng toàn diện của thực phẩm cho đến khi sử dụng thực phẩm

Việc sản xuất ra các loại thực phẩm mới thay thế cho các thực phẩm tự nhiên rất cần thiết sử dụng các chất phụ gia.

Các tác dụng tích cực của chất phụ gia thực phẩm bao gồm:

  • Tọa được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng;
  • Giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho tới khi sử dụng;
  • Tạo sự dễ dàng trong sản xuất chế biến thực phẩm và tăng giá trị thương phẩm hấp dẫn trên thị trường;
  • Kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm.
  1. Những nguy hại của phụ gia thực phẩm

Cuối thế kỉ XIX ngành công nghiệp hóa chất ở nước đức và anh phát triển rất mạnh. Các nước này sản xuất được nhiều hóa chất khác nhau trong đó có chất nhuộm tổng hợp dùng trong công nghiệp để thay thế các chất phẩm màu tự nhiên. Một số phẩm màu thực phẩm và sau đó người ta phát hiện một số trường hợp bị ngộ độc do sử dụng các phẩm màu này. Sau đó việc việc sử dụng phẩm màu có nguy hại đã bị chính phủ cấc nước châu âu cấm sử dụng.

Ở Việt Nam tình trạng sử dụng các chất phụ gia thưc phẩm đang rất khó khăn trong kiểm soát. Hoặc là dùng những phụ gia ngoài danh mục những phụ gia đã bị cấm hoăc dùng quá giới hạn dùng không đúng cho các loại thực phẩm. Ví dụ: dùng muối diêm tiêu sát vào thực phẩm vịt quay, dùng phẩm màu ngoài danh mục cho các loại thực phẩm ăn ngay. Dùng hàn the cho bánh cuốn, giò chả, bánh tráng với hàm lượng tỉ lệ rất cao. Nhiều phụ ngộ độc gây ra cho phụ gia thực phẩm xảy ra rất cao.

  • Gây ngộ độc cấp tính: Nếu liều lượng chất phụ gia được dùng quá giới hạn cho phép nhiều lần;
  • Gây ngộ độc mãn tính: Dù dùng liều nhỏ, thường xuyên liên tục, một số chất phụ gia được tích lũy trong cơ thể, tổn thương có thể;
  • Nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, quái thai: Một số chất phụ gia tổng hợp có khả năng gây các hậu quả trên. Do vậy, chỉ cần khi phát hiện một chất phụ gia nào đó gây ung thư ở một loài động vật thí nghiệm, dù với liều lượng nào, cũng sẽ bị cấm sử dụng cho người;
  • Nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm: một số chất phụ gia sử dụng để bảo quản đã phá hủy một số chất dinh dưỡng và vitamin, ví dụ: dùng anhydride sunfuro để bảo quản rượu vang, sẽ phá hủy vitamin B1,…