sử dụng kháng sinh

0
1305
thuốc kháng sinh
sử dụng kháng sinh
5 (100%) 1 vote

Sử dụng kháng sinh hợp lý hiện nay đã và đang là mối quan tâm lớn nhất của ngành Y tế nước ta do nó khá cấp bách và có chuyển biến không tốt. Những thông tin về độ nhạy cảm của vi khuẩn với nhiều loại kháng sinh đã được khảo sát ở nhiều khu vực trong cả nước là những chỉ dẫn tốt trong việc kê đơn đối với thầy thuốc và cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh về thực tế đáng lo ngại cho việc điều trị trong tương lai do tỷ lệ kháng thuốc cao của vi khuẩn đối với nhiều kháng sinh thông dụng [1], [2], [5], [7]. Với mong muốn có một cái nhìn khái quát về thực trạng sử dụng kháng sinh hiện nay tại các khoa có phẫu thuật để tìm ra những điểm còn bất cập trong sử dụng nhóm thuốc này, chúng tôi tiến hành khảo sát việc sử dụng kháng sinh tại tại bệnh viện với hy vọng đánh giá được mức độ sử dụng kháng sinh và tính hợp lý trong sử dụng kháng sinh nhằm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn chéo sau phẫu thuật, làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn, hạn chế sự kháng kháng sinh của vi khuẩn và tiết kiệm về mặt kinh tế ngoài việc sử dụng đúng, đầy đủ theo nguyên tắc sử dụng kháng sinh.

          Nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh hợp lý nói chung và sử dụng kháng sinh sau phẫu thuật nói riêng, chúng tôi đã tiến hành đề tài “Nghiên cứu tình hình sử dụng kháng sinh ở các khoa có phẫu thuật tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế năm 2012-2013” nhằm các mục tiêu tìm hiểu tình hình sử dụng kháng sinh tại các khoa có phẫu thuật ở Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và khảo sát những loại kháng sinh và đường dùng chủ yếu.

 Có thể nói rằng,hiện nay vi khuẩn càng chống lại nhiều loại kháng sinh thì “sức ép về thuốc” càng lớn các chủng kháng thuốc càng có nhiều cơ hội để phát triển và lây lan gây thành dich bệnh. Mặc dù kháng kháng sinh là vấn đề căn bản thuộc về ngành y tế, trong đó sức ép về thuốc là yếu tố nội tại quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển và gia tăng tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh ngày cang gia tăng. Tuy nhiên, vấn đề này còn chịu sự chi phối của nhiều lĩnh vực khác bao gồm các yếu tố về sinh thái học, tiếp xúc và công việc. Người bệnh, các nhà lâm sàng, bác sỹ thú y, các phòng khám tư, bệnh viện và doanh nghiệp dược từ qui mô nhỏ đến lớn đều có rất ít động thái quan tâm nhằm đánh giá những ảnh hưởng bất lợi của việc sử dụng kháng sinh đối với các đối tượng liên quan hoặc hậu quả của những ảnh hưởng đó đối với thế hệ tương lai. Những hoạt động như tăng cường giám sát phải tiến hành ngay, các chiến dịch thông tin đại chúng về mối hiểm họa của tình trạng kháng kháng sinh là một phần cần thiết trong kế hoạch đối phó toàn diện có thể đem lại tác động rất ít.  Do đó Để đem lại hiệu quả cao, các giải pháp chính sách cần có sự thay đổi về mặt cấu trúc và các biện pháp để khuyến khích đối với bệnh nhân, các nhà lâm sàng và các đối tượng khác trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

thuốc kháng sinh
Chia sẻ
Bài trướcdền gai
Bài tiếp theoLoạn nhịp tim