Tinh dầu đinh hương

0
777
Tinh dầu đinh hương
Rate this post
Tinh dầu đinh hương

Đinh hương họ Syzygium là một loài thực vật trong họ Đào kim nương có các nụ hoa hình cái đinh khi phơi khô có mùi thơm nhẹ.Cây có nguồn gốc ở Indonesia và nhiều nước khác trên thế giới đã tìm thấy, hiện được sử dụng như một loại gia vị cần thiết gần như trong mọi nền văn hóa ẩm thực. Nó có tên gọi là đinh hương có thể là do hình dáng của chồi hoa trông khá giống với những cái đinh nhỏ. Đinh hương được trồng chủ yếu ở Indonesia và Madagascar; nó cũng được trồng nhiều nơi khác nữa. Cây thích hợp khí hậu nhiệt đới , cận nhiệt đới

Đinh hương là cây thường xanh có thể cao tới hơn 10–20 m, có các lá hình bầu dục lớn và các hoa màu đỏ thẫm mọc thành cụm ở đầu cành. Các chồi hoa ban đầu có màu nhạt và dần dần trở thành màu lục, sau đó chúng phát triển thành màu đỏ tươi, là khi chúng đã có thể thu hoạch về. Các hoa được thu hoạch khi chúng dài khoảng 1,5–2 cm hoặc hơn, bao gồm đài hoa dài, căng ra thành bốn lá đài hoa và bốn cánh hoa không nở tạo thành viên tròn nhỏ ở trung tâm.

Tác dụng của tinh dầu Đinh Hương

Tinh dầu đinh hương có nhiều công dụng, dưới đây là 1 số công dụng của tinh dầu này như sau:

Điều trị nhiễm trùng: Người ta thường sử dụng tinh dầu đinh hương để điều trị trong các bệnh nhiễm trùng. tinh dầu đinh hương là một kháng sinh tự nhiên của chất sát trùng và kháng khuẩn. Tất cả các đặc tính này giúp nó có thể diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng ở trên cơ thể.

Điều trị các vấn đề về đường hô hấp: Dầu đinh hương có các đặc tính chống viêm, giảm đau sưng nên có thể làm dịu bớt các vấn đề về hô hấp. Bạn có thể đặt dầu đinh hương trước mũi và hít thở nhẹ nhàng để tinh dầu lan tỏa. Việc làm này sẽ giúp bạn thoát khỏi các vấn đề như ho, tắc nghẽn mũi, vv

Chăm sóc răng miệng: Từ nhiều thế kỷ, tinh dầu đinh hương đã được sử dụng phổ biến để điều trị trong nhiễm trùng và đau răng. Điều này chủ yếu là do sự có mặt của thuộc tính diệt trùng có trong tinh dầu đinh hương.

Chống buồn nôn: Sử dụng tinh dầu đinh hương để chống lại cảm giác buồn nôn là một phương pháp cổ xưa được ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu. 

Giảm căng thẳng: Một công dụng khác của việc sử dụng tinh dầu đinh hương  giúp giảm căng thẳng nhanh chóng và an toàn. Mùi thơm nhẹ nhàng và dễ chịu của loại tinh dầu này có thể giúp não và cơ thể thoải mái, như khỏe hơn khi làm việc quá sức giamr buồn nôn hiệu quả. Hầu hết mọi người thích kết hợp tinh dầu này vào trong chế độ ăn uống của họ khi phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến hệ thống tiêu hóa.

 

Tinh dầu đinh hương có nhiều lợi ích nên nhiều nơi đang trồng và khai thác lấy tinh dầu, trong đó có Việt Nam đang nghiên cứu sử dụng trong cuộc sống cũng như ứng dụng trong y học, dùng để xuất khẩu. Đây là nguồn tinh dầu quý hiếm cần bảo tồn nghiên cứu và phát triển