UNG THƯ DA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

0
740
Nguyên tắc 5S phòng tránh ung thư da
Rate this post

UNG THƯ DA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

1. Nguyên nhân nào gây ung thư da?
– Chủng tộc da màu có tỉ lệ bệnh nhân thấp hơn so với chủng tộc da trắng hay nói cách khác da đen ít bệnh hơn da vàng và da vàng ít bệnh hơn da trắng. cũng có thể nói rõ ràng, sắc tố sậm đen của da là bức bình phong thiên nhiên chống lại bệnh ung thư da.
– Da bị phơi dưới ánh nắng mặt trời nóng bức trường kì.
– Da bị bỏng hoặc vết thương cục bộ trở đi trở lại, sự cọ xát và kích thích lâu dài.
– Thường xuyên tiếp xúc với chất gây ung thư như: thạch tín, nhựa trải đường, bitumen.
– Trường kì tiếp xúc với vật chất có tính phóng xạ hoặc tia phóng xạ.
– Những phần lở loét trị nhiều lần không lành và bị viêm mãn tính sinh ra các mụn nhọt, hang lở loét.
– Bệnh cũ biến thành ung thư như: bệnh da khô, da biến sắc tố, chai da, nốt ruồi… Lúc ra đời, da bệnh nhân bình thường, 75% bệnh nhân sau khi ra đời từ 6 tháng đến 3 năm đã phát hiện bệnh. Khoảng trước 20 tuổi đã bắt đầu bước vào thời kì có khối u, tiếp tục biến chuyển từ từ thành ác tính.
2. Bệnh ung thư da thời kì đầu có những biểu hiện nào?
– Trên da thịt nhất là ở vùng đầu, mặt, cổ, lưng, có nổi lên một vật không đau, không ngứa,dần dần lớn lên, bề mặt của nó sần sùi không trơn láng, hoặc vỡ ra có chất nhờn sền sệt, hoặc chảy nước có máu.
– Trên chỗ lở loét mãn tính nổi lên một cục gò lên da to như hạt gạo hoặc hạt đậu vàng rất cứng, hoặc kết lóng nhỏ, có màu đỏ sậm(tím) biểu hiện sần sùi, không phẳng láng, trên da thường có nổi cục bướu to lên như sừng hoặc kết thành mụn, bóc ra dễ chảy máu hoặc chất dịch sền sệt.

Biểu hiện của ung thư da

3. Tia cực tím gây ra ung thư da có đặc điểm như thế nào?

Ảnh hưởng của tia cực tím đến da

– Chú ý là phân bố trên đầu, cổ, bàn tay và cánh tay là những vị trí bộc lộ dưới ánh nắng mặt trời.
– Người da trắng dễ bị ảnh hưởng. Ung thư da trên mặt của người da trắng hầu như toàn bộ là do tia cực tím tạo nên.
– Dân cùng một màu da, nếu như ở vĩ độ thấp gần đường xích đạo hơn ( tức là ở gần mặt trời hơn) tỷ lệ người bị ung thư da và các khối u sắc tố càng cao hơn nhưng không có khuynh hướng bị các khối u ác tính khác.
4. Triệu chứng của bệnh ung thư da thời kì đầu do ánh sáng mặt trời là như thế nào?
Bệnh ung thư da do ánh sáng mặt trời gây ra phần lớn ở những bộ phận lộ ra dưới ánh sáng mặt trời như phần đầu, cổ, lưng, bàn tay. Trước khi mắc bệnh ung thư da, thường có những sự thay đổi trên da như da bị nhăn lại, khô khan, tróc da, những đốm màu đen, những mụn bọc quá to hoặc khối u hình núm vú.
5. Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư da?
Muốn ngăn ngừa ung thư da thì cần phải tránh phơi mình dưới ánh nắng gắt trường kì. Có người cho rằng màu da đen sẫm là biểu hiện của cái đẹp và sức khỏe tốt cho nên cố ý phơi nắng để cho da đen sậm. Đây thực chất là cách nhìn phiến diện, vì cái đẹp mà đưa mình đến cái nguy hiểm là bị ung thư da thì có xứng đáng không?
Đối với các nhân viên do đặc điểm của ngành công tác mà phải hoạt động dưới ánh nắng trường kì như các nhân viên hướng dẫn du lịch, các nhà thăm dò địa chất, cac vận động viên tập luyện ngoài trời… thì cần có các vật dụng bảo hộ như áo dài tay,mũ rơm rộng vành, kem dưỡng da… để tác dụng của ánh sáng mặt trời quá nóng.

Nguyên tắc 5S phòng tránh ung thư da