U VÙNG NÁCH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Khối u vùng nách

U VÙNG NÁCH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

U vùng nách thường là sự phì đại của ít nhất một hạch bạch huyết ở vùng dưới cánh tay. Hạch bạch huyết là những tuyến nhỏ, hình ovan, nằm rải rác khắp cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể người. Khối u ở vùng nách có thể là rất nhỏ nhưng chúng ta có thể cảm nhận nó một cách dễ dàng bằng cách sờ.U ở nách có thể là các u nang, bị nhiễm trùng, bị kích thích khi cạo lông nách, dùng chất khử mùi hoặc chống mồ hôi.

Khối u vùng nách

Đa số các khối u vùng nách thường không gây hại và thường là hậu quả của sự phát triển quá mức bình thường của một số mô tại chỗ. Tuy nhiên, u vùng nách có thể liên quan đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Bất kỳ khối u bất thường nào cũng nên được lượng giá cẩn thận bởi các bác sỹ.
Các nguyên nhân phổ biến là nhiễm trùng( do virus, vi khuẩn), sự phát triển quá mức của các tế bào mỡ( không gây hại), phản ứng dị ứng, phản ứng sau khi tiêm vắc-xin, nhiễm nấm ,sự phát triển mô xơ, phản ứng của ung thư tuyến vú, các bệnh tự miễn,…
Ung thư vùng nách có thể xảy ra ở cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên u dưới vùng nách cảnh báo cho u ở vú. Vì vậy, phụ nữ phải kiểm tra vú hàng tháng, tốt nhất là sau chu kì kinh nguyệt. Bởi vì đơn giản là ở chu kì kinh nguyệt là sự thay đổi hormone trong cơ thể nên bạn có cảm giác đau ở vùng vú, giống như có một khối u, đó là điều hết sức bình thường, nên bạn sẽ khó phát hiện hơn. Để có kết quả sàng lọc chính xác nhất thì nên đi thăm khám sau thời kì kinh nguyệt.
Khám tổng thể là việc đầu tiên bác sĩ cần làm để chẩn đoán khối u vùng nách. Trong một số trường hợp, kiểm tra tổng thể có thể chứng minh rằng khối u không gây hại ( u lành tính, u mỡ, )và không cần điều trị. Nhưng nếu khối u gây phiền hà cho bạn, bác sỹ sẽ khuyên bạn nên tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u hoàn toàn.
Tùy vào nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương thức điều trị khác nhau. Tuy nhiên trong đa số trường hợp thì khối u ở vùng nách sẽ không cần điều trị, mà chỉ cần theo dõi. Bạn có thể áp dụng các phương thức điều trị tại nhà như chườm ấm, và uống thuốc giảm đau theo đơn thuốc để giảm cảm giác khó chịu. Các trường hợp không cần điều trị bao gồm các khối u như u mỡ, u có liên quan đến virus, u xơ, u dạng sợi. Còn các trường hợp u ở vùng nách là ung thư thì bác sĩ sẽ chuyển bệnh nhân sang khoa ung thư để điều trị bằng thuốc xạ trị.

copy ghi nguồn : thuocbietduoc.edu.vn