6 điều cần biết về bệnh loét dạ dày.

0
380
Rate this post

Loét dạ dày đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam do thói quen ăn uống và sinh hoạt. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Việc sử dụng thuốc gần như không thể đem lại hiệu quả triệt để mà chỉ giảm được các triệu chứng lâm sàng. Bài viết sẽ đưa ra 6 điều cần biết về bệnh lý này.

Nỗi đau của bệnh nhân viêm loét dạ dày

 

  1. Liệu có điều trị khỏi hoàn toàn các vết loét bằng thuốc kháng sinh?

Hai nhà khoa học người Úc đã tìm ra được thủ phạm gây ra bệnh viêm loét dạ dày chính là 1 loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori. Phát hiện này đã giúp họ giành được giải nobel năm 2005 và mở ra một kỷ nguyên mới về điều trị loét dạ dày bằng kháng sinh. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh không hoàn toàn có thể xóa bỏ hoàn toàn các vết loét. Theo một nghiên cứu của Trung tâm thống kê y tế thuộc Trung tâm phòng chống bệnh tật Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết. Họ đã thống kê được 16 triệu người bị bệnh loét trên toàn nước Mỹ vào năm 2014. Đến năm 2016, sau 2 năm điều trị chỉ có 2.5 triệu người không còn vết loét. Nhưng trong số đó có 1.5 triệu người bị tai phát vết loét. Như vậy chỉ có 1 triệu người đạt kết quả gạt bỏ được bệnh loét dạ dày. Tiến sỹ Brian Ropp Phó trung tâm y tế dự phòng đã giải thích ngoài vi khuẩn Hp ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác kết hợp tạo lên vết loét nên việc điều trị khỏi hoàn toàn gặp rất nhiều khó khăn.

Thuốc điều trị loét dạ dày

2. Bạn có thể ăn những món ăn gì sau khi bị loét?

Với những người bị bệnh loét. Việc chọn món ăn giống như 1 trò chơi vậy. Chọn đúng bạn sẽ có 1 bữa ăn ngon lành nhưng nếu chọn sai dạ dày của bạn sẽ giống như ngọn núi lửa vậy, dung nham có thể phun trào bất cứ lúc nào. Vậy với những người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì? Có 1 sự thật thật đáng buồn đó là trò chơi này phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn. Các bác sỹ sẽ khuyên bạn rằng không được uống rượu, các chất kích thích chứa cafein, các đồ ăn chua, cay nóng xào nhiều dầu mỡ nhưng có thể việc bạn chỉ ăn 1 gói đậu phộng tưởng chừng như vô hại cũng có thể làm bạn khổ sở trong vài giờ liền. Tại sao vậy? Có lẽ đậu phộng chứa nhiều chất chất béo chính vì vậy nó ở dạ dày 1 thời gian lâu hơn đồ ăn khác nên gây ra hiện tượng như vậy. Tiến sỹ David Y. Graham, cựu chủ tịch trường Đại học Gastroenterology Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyên: ” Đừng lên thay đổi thức ăn quá nhiều. Hãy ăn những đồ ăn mà bạn cảm thấy thoải mái. Lời khuyên về chế độ ăn của bác sỹ không giúp cho bạn quá nhiều trong việc chọn lựa này đâu. ”

3. Dạ dày trống rỗng sẽ gây ra các vết đau.

Tôi có quen 1 anh bạn bị loét dạ dày. Việc chọn nên ăn gì đối với anh ta quả là khó khăn. Nhiều bữa đi ăn với mọi người, do thức ăn trong bữa ăn đó có nhiều món dầu mỡ nên anh ấy đã không ăn mấy. Hậu quả của việc này là tối hôm ây, bạn tôi bị đau bụng dữ dội và phải đi cấp cứu ngay trong đêm. Giải thích cho việc này là do việc ăn ít làm dạ dày bị trống rỗng, vết loét của bạn gần như được tắm trong acid vậy, đó là nguyên nhân làm cơn đau trở nên dữ dội như vậy. Tiến sĩ David Greenwald, giám đốc lâm sàng dạ dày-ruột và nội soi tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York, cho biết: ” Kể cả những thức ăn có thể không tốt cho vết loẹt của bạn cũng góp phần giúp nó tránh được kẻ thù của nó là acid dạ dày. Hãy ăn cho dù bạn cảm thấy chán ăn đến nhường nào. Việc này đang giúp anh bạn dạ dày của bạn đó.

Hình ảnh vêt loét.

4. Không nên ăn trước khi đi ngủ.

Tiến sĩ Adan giáo sư về hệ tiêu hóa học tại Đại học Y Baylor, Houston nói:”Một sai lầm lớn là ăn ngay trước khi ngủ. Nếu bạn muốn những cơn đau theo bạn suốt đêm hãy làm như bạn muốn”. Giải thích vấn đề này tiến sỹ cho biết khi bạn ăn, dạ dày của bạn tiết rất nhiều acid để tiêu hóa thức ăn. Khi bạn ngủ, dịch acid này mất đi chậm do đó thức ăn hết mà lượng acid vẫn còn cao. Đó là nguyên nhân dẫn đến những vết đau này.

5. Đồ ăn chứa acid có làm tăng cơn đau do vết loét gây ra.

Có 1 nghiên cứu tại Đại học Chicago với sự tham gia của hơn 10000 người bị loét dạ dày. Họ được ăn những món ăn hàng ngày của họ sau đó nửa giờ cho họ uống nước chanh. Kết quả là chỉ có gần 100 người cảm thấy khó chịu sau đó. Vậy thức ăn chứa nhiều acid có ảnh hưởng đến vết loét. Thực ra acid dạ dày của bạn là 1 acid mạnh, độ pH chỉ từ 1-2. Chính vì vậy việc bạn ăn đồ ăn chưa nhiều acid cũng không ảnh hưởng nhiều đến lượng acid trong dạ dày của bạn. Đừng lo lắng, hãy tận hưởng những món yêu thích của bạn cho dù nó có chứa nhiều acid thì … dạ dày của bạn không sao đâu.

Đồ ăn chứa lắm acid có làm tăng cơn đau dạ dày?

6. Căng thẳng, lo lắng có là nguyên nhân dẫn đến bệnh loét?

Tiến sỹ Gryan G. thuộc Đại học Chicago cho biết: ” Không có 1 bằng chứng nào cho thấy việc căng thẳng, lo lắng gây ra bệnh viêm loét dạ dày. Nó chỉ ảnh hưởng đến những người đã từng bị loét dạ dày mà thôi.”  Khi bạn bị stress, hệ thần kinh sẽ làm dạ dày tăng tiết dịch acid. Đừng lo lắng, với những người bình thường hãy tin vào lớp màng bảo vệ của dạ dày. Nó không dễ bị công phá bởi việc tăng 1 chút acid như vậy đâu. Còn với những người bị bệnh loét dạ dày thì … thật là 1 thảm họa. Vì vậy, với những người bị loét, hãy cố gắng giảm những áp lức trong cuộc sống. Hãy đi thư giãn cho thoải mái sẽ giúp bạn trở nên không còn khó chịu và anh bạn dạ dày của bạn sẽ được thư giãn giống như bạn vậy.

Hy vọng bài viết 6 điều cân biết về bệnh loét dạ dày sẽ giúp cho bạn có cái nhìn chuẩn xác hơn về bệnh này.