Ảnh hưởng của đồ uống đến tác dụng của thuốc như thế nào?

0
1008
tương tác thuốc và đồ uống
Rate this post

Ảnh hưởng của đồ uống đến tác dụng của thuốc.
Nước là dung môi thích hợp nhất cho mọi loại thuốc và trong mọi trường hợp.

tương tác thuốc và đồ uống

Mục đích của việc dùng nước để uống thuốc:

– Dễ uống, làm thuốc từ miệng nhanh xuống dạ dày, hạn chế sự đọng viên hay dính thuốc trên thành thực quản nên sẽ làm giảm tác dụng kích ứng của thuốc. Việc uống thuốc cùng nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi vì ở độ tuổi này, lượng dịch tiết ra ít, thành thực quản khô nên khó uống thuốc.
– Nước có vai trò làm tăng khả năng hoà tan của thuốc, giúp thuốc phân bố đều bề mặt tiêu hoá, tạo điều kiện cho sự hấp thu thuốc tốt hơn.
– Lượng nước nhiều làm tăng sức lọc cầu thận nên sẽ nhanh đào thải thuốc, vì vậy làm giảm độc tính của số thuốc như Cyclophosphamid, tránh nguy cơ hình thành sỏi gây viêm tắc đường tiết niệu của các Sulfamid.
– Thể tích nước cần dùng để uống thuốc khoảng 50 -100 ml, không nên uống thuốc mà không uống nước.
– Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp chỉ cần uống với 1 lượng nhỏ thuốc đủ để thuốc xuống dạ dày như:
+ Niclosamid là 1 thuốc tẩy sán cần uống ít nước để tạo nồng độ đậm đặc quanh thân sán.
+ Các thuốc kháng acid dạng bột trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng cần tạo độ bột sánh, giữ được lâu trong dạ dày để tăng tác dụng của thuốc.
+ Các thuốc viên bao tan trong ruột hay dạng viên giải phóng kéo dài,chỉ cần  1 lượng nước vừa đủ để đưa thuốc xuống ruột.

Nước hoa quả

– Không nên uống các loại nước ép hoa quả, nước ngọt đóng chai, nước có gas hay nước muối khoáng vì chúng đều có thể làm hỏng thuốc, gây mất tác dụng điều trị của thuốc hoặc làm cho thuốc hấp thu quá nhanh dẫn đến tăng nguy cơ gây độc. Chú ý với những thuốc có phạm vi an toàn hẹp.
– Ngoài các loại nước kể trên thì người bệnh cũng không được uống thuốc với sữa, cafe, nước chè, bia, rượu,…vì sữa, nước chè có thể gây tủa thuốc, làm cản trở hấp thu thuốc. Chúng gây ra các tương tác theo cả cơ chế dược lực học và dược động học.
+ Ví dụ: không được uống thuốc kháng sinh Lincomycin cùng với nước soda, không uống Cefalexin cùng với sữa, rượu,…
Nói chung, khi uống thuốc tốt nhất chúng ta nên sử dụng nước tinh khiết vì nó không xảy ra bất kì các tương tác nào.