Công dụng chữa bệnh của cây rau sam trắng

0
937
cây rau đắng biển
Rate this post

Rau đắng biển hay rau sam đắng hay rau sam trắng.

 

Tên khoa học là Herba Bacopae monieri.

Đặc điểm thực vật:

cây rau đắng biển

Rau sam trắng thuộc loại cây thân thảo, sống dai, thân nhẵn bóng, mọc bò và có rễ dài từ 10 – 40 , có vị rất đắng. Cành mềm, không có lông và mọc thẳng đứng. Lá mọc đối, thuôn hình muỗng. Hoa lưỡng tính, mọc riêng rẽ ở kẽ lá, cuống hoa dài. Đế hoa có 5 lá đài không đều nhau, 5 cánh hoa có màu tím nhạt, dính với nhau ở thành ống. Quả nang, hình trứng, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ. Hoa nở vào tháng 4 – -6.

Cây mọc ở nơi ưa sáng, đất ẩm. Có thể tìm thấy cây rau sam trắng này ở ven bờ ruộng, bãi cỏ, bờ mương.  Cây sinh trưởng mạnh mẽ, mọc tự nhiên chủ yếu từ hạt.

Cây mọc rải rác ở các vùng nhiệt  đới , có ở Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Philipin,…

Chế biến:

Bộ phận dùng trên mặt đất, đem phơi khô.

Thành phần hoá học:

Các Triterpen tự do, Saponin, Flavonoid, Alcaloid và các Phenylethanoid glycosid.

Tác dụng:

Cao chiết rau sam trắng trong cồn làm tăng lượng GABA trên não chuột nhắt sau khi uống 15 phút.

Cao chiết còn có tác dụng giãn cơ trơn hồi tràng, cơ trơn khí quản, động mạch chủ, động mạch phổi của các động vật thử nghiệm với sự tham gia của các Prostacyclin và tác dụng đối vận canxi không chọn lọc.

Thành phần Saponin trong rau đắng biển ( rau sam trắng ) làm giảm tính hoạt động, có tác dụng an thần nhưng không có tác dụng ngăn cản các phản ứng phòng vệ có điều kiện cũng như tác dụng chống lại các cơn động kinh do tác động của âm thanh trên chuột.

Có nghiên cứu cho rằng, 1 số chất trong rau sam trắng có tác dụng làm hạ đường huyết nhẹ trên mô hình Streptozocin.

Công dụng:

Rau sam trắng được dùng trong các bào thuốc trị hen suyễn, khản tiếng, mất trí. Nó là thuốc bổ thần kinh, có tác dụng lợi niệu.

Thuốc có tác dụng tốt trong các trường hợp bệnh nhân lo âu, hồi hộp, mất ngủ, suy giảm trí nhớ.

Chú ý: trong đời sống có rất  nhiều cây khác cúng được gọi là “ rau đắng “ như cây rau đắng ( Polygonum aviculare ), cây rau đắng đất ( Glinusoppsitofolius ), rau đắng lá lớn ( Mazus pumilus ).