Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

0
580
chất phụ gia thực phẩm
Rate this post
  1. Điều kiện về cơ sở

  • Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải bố trí cách xa:

Khu vực ô nhiễm bụi chất độc hại, khói, vùng chất thải nơi bị ứ đọng nước và các chất ô nhiễm khác.

Khu vực dễ bị ứ nước ngập lụt trừ khi có biện pháp bảo vệ phòng ngừa một cách hiệu quả.

Khu vực dễ bị sinh vật phá hoại khu vực có các chất thải rắn hay lỏng mà không loại bỏ chúng một cách có hiệu quả

  • Đường nội bộ

Trong cơ sở thực phẩm phải xây dựng đường nội bộ đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh: có cống rãnh thoát nước tốt, khép kín không gây ô nhiễm đảm bảo vệ sinh.

  1. Yêu cầu bố trí nhà xưởng thiết kế

  • Khu vực sản xuất chế biến thực phẩm phải thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng để tránh ô nhiễm
  • Có sự cách biết giữa khu vực sản xuất và không gian sản xuất giữa các khu vực tiếp nhận nguyên liệu sơ chế chế biến và bao gói kho hàng khu vệ sinh khu thay trang phục khu nhà để ăn để tránh ô nhiễm chéo
  • Kho chứa đựng và bảo quản thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải được thiết kế cho phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm và tránh sự xâm nhập của côn trùng động vật gây hại
  • Thiết kế bố trí nhà xưởng phải phù hợp với công nghệ và chủng loại thực phẩm phòng ngừa lây nhiễm chéo.
  1. Kết cấu nhà xưởng

  • Kho xưởng thiết bị

Cần bố trí phù hợp và thuận tiện trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm để dễ áp dụng các biện pháp xử lý vệ sinh

  • Trần nhà

Sáng màu làm bằng nguyên liệu không thấm nước không rạn nứt tránh mốc đọng nước và các chất bẩn

  • Sàn nhà

Sáng màu làm bằng nguyên liệu không thấm nước không rạn nứt tránh mốc đọng nước và các chất bẩn không trơn không gây độc đối với thực phẩm dễ lau chùi

  • Tường và góc tường nhà

Phải phẳng các góc nhà phải làm tròn sáng màu không gây ô nhiễm đối với thực phẩm dễ cọ rửa

  • Của ra vào

Phải nhẵn không thấm nước tự đóng mở và đóng kín thiết kế chỗ để mát xát trùng

  • Cửa sổ

Dễ lau chùi, được thiết kế sao cho hạn chế bám bụi thấp nhất tránh sự xâm nhập của côn trùng và động vật thuận tiện làm vệ sinh thường xuyên.

  • Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Phải bền vững dễ lau chùi dễ duy tu bảo dưỡng và tẩy trùng

  • Hệ thống thông gió

Phù hợp đặc thù sản xuất kinh doanh phòng ngừa hạn chế ô nhiễm thực phẩm và ứ đọng nước

Gió không thối được từ khu vực nhiễm bẩn sang khu vực sạch

Hệ thống thông gió đảm bảo an toàn dễ bảo dưỡng và kiểm tra

  • Hệ thống chiếu sáng

Cung cấp đầy đủ ánh sáng

Nguồn sáng được che chắn an toàn tránh rơi vỡ vào thực phẩm

  • Dụng cụ chứa chất thải và vật phẩm không ăn được

Phải được làm bằng vật liệu ít hư hỏng kín có nắp đậy tránh sự xậm nhập của vi sinh vật dọn rửa thường xuyên

Đồ chứa chất nguy hiểm phải được thiết kế đặc biệt tránh nhầm lẫn khi dùng. Tránh nhiễm bẩn thực phẩm vô ý hay hữu ý.