Một số dược liệu chữa cảm cúm

0
1016
một số dược lieuj chữa cảm cúm
Rate this post

Từ cổ xưa con người đã biết sử dụng các dược liệu thảo mộc và động vật để làm thuốc phòng và chữa bệnh. Các loại cây trong tự nhiên được nghiên cứu và tìm ra công dụng rồi sẽ được đưa vào sử dụng như các loại thuốc chữa bệnh thông thường. Chính vì thế, các căn bệnh như cảm cúm, sốt rét cũng có rất nhiều các loại dược liệu có thể dùng để điều trị.

          Cây bạc hà:

Cây bạc hà là một loại cây khá quen thuộc ở nước ta. Bạc hà là cây thảo sống lâu năm, cây cao khoảng 10-70 cm thân màu tía , vuông. Cây có mùi thơm dễ chịu. Chúng ta thường sử dụng thân cây, tinh dầu bạc hà , lá để chữa bệnh. Thành phần chủ yếu của cây bạc hà là menthol và menthon, ngoài ra còn có camphen và limonen. Bạc hà có tác dụng trừ phong nhiệt, làm ra mồ hôi. Được dùng để điều trị chứng cảm mạo, sốt nóng,ngạt mũi, nhức đầu, đau họng, ho có đờm đau răng. Để giảm các triệu chứng trên ta có thể sắc lá hoặc thân bạc hà để uống hoặc ăn kẹo bạc hà, dùng dầu bạc hà để xoa ngoài da.

          Cây Kinh giới:

Kinh giới một loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam . Nó như một loại rau hay được sử dụng trong nấu ăn. Nhưng ít người biết đến công dụng có nó. Kinh giới có tác dụng trừ phong, giúp toát mồ hôi , dùng để chữa chảy máu cam, nôn ra máu, đại tiện ra máu… Ta có thể dùng thân và lá để sắc lấy nước uống.Để đánh cảm người ta lấy lá kinh giới tươi đem giã nhỏ cùng với gừng tươi chắt lấy nước rồi đánh cảm dọc sống lưng.

          Cây hương nhu tía:

KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA

Hương nhu tía có tác dụng tán hàn, giải biểu, kiện vị. Nước sắc và tinh dầu hương nhu tía có tính sát khuẩn. Dùng để chữa cảm nắng, sốt nóng sợ rét, nhức đầu, đau bụng, đi ngoài, tức ngực, nôn mửa…Người ta thường dùng hương nhu tía làm nước xong khi bị cảm hoặc nấu nước để gọi đầu.Lưu ý đối với những người bị lao , hay ra mồ hôi không được dùng.

          Cây đại bi( Cây thì bi):

Cây đại bi mọc nhiều ở nước ta,đặc biệt là vùng núi . Chúng ta có thể sử dụng thân cây, lá của cây đại bi như một loại dược liệu.Lá đại bi dùng để chữa cảm sốt, cúm, làm ra mồ hôi, trị ho, trừ đờm. Khi bị các triệu chứng trên ta nên lấy lá để nấu nước xông. Băng phiến cây đại bi được dùng để trị đau bụng, đau ngực, ho, ngạt mũi, đau họng, cảm gió, cấm khẩu, đau răng.

copy ghi nguồn : thuocbietduoc.edu.vn