Một số lời khuyên ăn uống đối với người mắc bệnh về tim mạch
Việc ăn uống đối với người mắc bệnh tim mạch rất quan trọng, một chế độ ăn hợp lí khoa học sẽ phần nào cải thiện phòng chống và điều trị những bệnh không chỉ về tim mạch mà còn nhiều bệnh khác nữa. Sau đây là một số điều cần ghi nhớ trong ăn uống đối với những người mắc bệnh về tim mạch.
- Kiêng uống cà phê, bia rượu và các chất kích thích
Đối với người khỏe mạnh, buổi sáng uống 1 ly cà phê sẽ giúp tinh thần tỉnh táo giải tỏa mệt mỏi, kích thích não bộ tập trung. Nhưng đối với người mắc bệnh về tim mạch, thì việc uống những chất như cà phê bia rượu lại vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của họ. Bởi trong cà phê có chất cafein là một chất kích thích gây nhịp tim tăng nhanh, huyết áp tăng cao, đối với những người khỏe mạnh thì không ảnh hưởng gì mà chi giúp cơ thể thêm phấn chấn nhưng đối với những người mắc bệnh tim mạch thì diều này có thể ảnh hưởng mạnh đến tim, khiến tim đập mạnh có thể gây phát tát các cơn co thắt tim các cơn nhồi máu cơ tim…
- Kiếng ăn lòng đỏ của các loại trứng
Lòng đỏ của trứng chứa hàm lượng cholesterol rất cao ( khoảng 1163mg cholesterol trong 100g lòng đỏ trứng) mà cholesterol lại là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Nếu người bệnh ăn quá nhiều lòng đỏ trứng, làm cho lượng cholesterol trong máu tăng quá cao sẽ dẫn đến chứng xơ vữa động mạch. Vậy nên người mắc bệnh ti mạch hoắc có tiền sử mắc bệnh về tim mạch thì nên kiếng ăn lòng đỏ trứng, người bình thường thì không nên ăn quá 1 lòng đỏ trứng.
- Kiếng ăn cua
Cũng gần giống với lòng đỏ trứng thì trong cua chứa rất nhiều cholesterol. Trung bình trong 100g thịt cua chứa 235mg cholesterol còn tring 100g gạch cua cũng chứa tới 460mg cholesterol, vì vậy những người mắc bệnh tim mạch nên kiêng ăn cua để bảo vệ sức khỏe của bản thân.
- Kiêng ăn nhiều đường
Trong chế độ ăn uống của người việt nam , hầu hết bữa ăn nào cũng có cơm, mà trong cơm có chứa 1 lượng đường nhất định, vì vậy lượng cơm ăn hằng ngày đã cung cấp lượng đường vừa đủ cho cơ thể . nếu chúng ta còn ăn thêm đồ ngọt hay bỏ thêm đường vào thức ăn thì lượng đường vào cơ thể sẽ vượt mức quy định , lượng đường dư thừa sẽ tích trữ trong cơ thể là nguyên nhân gây ra cá bệnh như huyết áp cao, tăng áp lực tim…
- Hạn chế thức ăn nhiều mỡ
Mỡ là nơi dự trữ nhiều cholesterol, vì vậy người mắc bệnh tim nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều mỡ, không nên nấu thức ăn bằng dầu động vật mà nên dùng thay bằng dầu điều chế từ thực vật sẽ tốt hơn cho người mắc bệnh tim.
- Nên ăn rau xanh, các loại nấm sạch
Các loại rau xanh thường chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại chứa ít chất béo nên rất tốt cho người mắc bệnh về tim mạch. Việc đẩy mạnh ăn nhiều rau xanh giảm bớt chất nhiều mỡ là điều cần thiết không chỉ đối với người mắc bệnh tim mà những ai bị béo phì, tiểu đường… ngay cả những người khỏe mạnh.
Các loại nấm sạch thì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chất đạm, nhiều khoáng chất thiết yếu, nhiều vitamin…., vì vậy ăn nhiều nấm sẽ rất tốt cho hệ tim mạch nói chung cũng như sức khỏe nói riêng.
- Nên ăn ngũ cốc
Ngũ cốc nói chung hay các loại yến mạch nói riêng, có chứa hàm lượng chất xơ cao , vitamin B , những chất này có thể giúp cải thiện sức khỏe, giúp điều hòa cholesterol, giảm mỡ máu..
- Nên uống trà
Trà là 1 thức uống có tính kích thích nhẹ, cũng giống cà phê trà giúp não bộ tỉnh táo, tinh thần tở nên phấn chấn và tập trung, nếu biết uống trà 1 cách hợp lí chừng mực thì trà sẽ rất tốt cho tim mạch bởi trong trà có lượng chất oxy hóa cực mạnh, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ huyết áp cao , các nguy cơ đau tim, đột quỵ…
hãy biết cách ăn uống hợp lí đúng mực để có 1 trái tim khỏe mạnh