TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

0
561
Rate this post

https://thuocbietduoc.edu.vn/?p=10773&preview=true

Các bệnh về xương khớp luôn là nỗi lo có người già. Các vấn đề về xương khớp thường ít được mọi người quan tâm hơn các bệnh khác. Chính vì thế, mà bệnh thường được phát hiện muộn khi đã trở nặng.Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một căn bệnh thường gặp liên quan đến xương khớp: Viêm khớp dạng thấp– một căn bệnh cũng khá phổ biến hiện nay.

          Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lí tự miễn điển hình, diễn biến mãn tính với các biểu hiện tại khớp hoặc ngoài khớp hay toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh thường có biểu hiện phức tạp, diễn biến nặng nề do không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

          Nguyên nhân gây bệnh:

Hiện nay,chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh là gì nhưng có thể là do một số yếu tố sau:

+Liên quan đến nhiễm khuẩn cơ địa( nữ giới ở tuổi trung niên, yếu tố HLA),rối loạn đáp ứng miễn dịch

+Trong đó,lympho B(miễn dịch thể),lympho T(miễn dịch qua trung gian tế bào), đại thực bào,với sự tham gia của các kháng thể(anti CCP,RF…)

          Biểu hiện bệnh:

Theo từng tiêu chuẩn khác nhau của các tổ chức y tế mà bệnh được đưa ra các chuẩn đoán biểu hiện khác nhau. Đối với tiêu chuẩn của đội Thấp khớp học Hoa Kỳ (ARC) năm 1987 thì viêm khớp dạng thấp thường có biểu hiện như sau:

+Cứng khớp vào buổi sáng kéo dài hơn 1 giờ.

+Viêm tối thiểu 3 nhóm khớp:sưng phần mềm hay tràn dịch tối thiểu 3 trong 14 nhóm khớp sau: khớp ngón gần bàn tay, khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay,khớp khuỷu, khớp gối, khớp gối, khớp cổ chân, khớp bàn ngón chân.

+Viêm các khớp bàn tay: sưng tối thiểu một trong số các khớp cổ tay, khớp ngón gần, khớp bàn ngón tay.

+Viêm khớp đối xứng.

+Hạt dưới da

+Yếu tố dạng thấp trong huyết thanh dương tính.

+Dấu hiệu X quang điển hình của viêm khớp dạng thấp:chụp khớp tại bàn tay,cổ tay hoặc khớp tổn thương thì thấy: Hình bào mòn, hình hốc, hình khuyết đầu xương, hẹp khe khớp, mất chất khoáng đầu xương.

          Nguyên tắc điều trị:

+Viêm khớp dạng thấp phải được điều trị theo nguyên tắc toàn diện, tích cực, dài hạn và theo dõi thường xuyên.

+Các nhóm thuốc dùng điều trị cơ bản là nhóm thuốc DMARDs(Disease-modifying antirheumatic drugs) kinh điển(methotrexate, sulfasalazine, hydroxycloroquine…)có vai trò quan trọng trOng điỀu trị ổn định bệnh và cần điều trị kéo dài.

+Các thuốc sinh học còn gọi là DMARDs(kháng TNF alpha, kháng Interleukin 6, kháng lympho B) được chỉ định đối với thể kháng nhóm thuốc DMARDs kinh điển, thể nặng hoặc tiên lượng nặng.

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc sinh học cần có chỉ định, ý kiến của bác sỹ chuyên khoa cơ xương khớp và thực hiện đúng quy trình.