Nguyên nhân gây ngộ độc

0
1154
Nguyên nhân gây ngộ độc
Rate this post

Ngộ độc là sự rối loạn hoạt động sinh lý của cơ thể dưới tác động của chất độc. Có nhiều nguyên nhân gây ngộ độc, nhiễm độc, dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu hay gặp

 1. Ngộ độc do nhầm lẫn

 • Dùng nhầm hóa chất, chất tẩy rửa hay các chất khác để dùng uống, ăn, sờ tay vào chất độc mà không biết ( ví dụ như sờ tay vào nấm độc); hít phải các chất độc trong môi trường, dùn nhầm chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng.
 • Đôi khi ngộ độc do uống nhầm thuốc nhầm liều, hay bị dị ứng với thuốc, mỹ phẩm.
 1. Ngộ độc do nghề nghiệp

 • Trong quá trình làm việc, người lao động hằng ngày phải tiếp xúc với chất độc nếu các phương tiện bảo hộ không đảm bảo có thể bị ngộ độc. Ngộ độc này có tính chất trường diễn và gây ra các bệnh nghề nghiệp do bản thân người lao động phải làm việc liên tục trong khoảng thời gian rất dài, có thể gây bệnh nếu tiếp xúc chất độc.
 • Ví dụ như công nhân ở nhà máy acqui có thể bị nhiễm độc một số kim loại nặng, công nhân các nhà máy hóa chất có thể bị nhiễm một số chất có khả năng gây độc tính cao, giáo viên phải tiếp xúc với bụi phấn có thể có nguy cơ bị bụi phổi, tuy nhiên ngày nay với công nghệ phát triển thì việc tiếp xúc với phấn ít hơn và công nghệ sản xuất phấn không bụi
 • Ngộ độc cũng có thể xảy ra do tai nạn nghề nghiệp như bị bỏng acid trong các nhà máy hóa chất, bị ngạt thở khi làm việc trong hầm mỏ than.
 1. Ngộ độc do ô nhiễm môi trường

  ngộ độc do ô nhiễm nguồn nước
 • Ngày nay cùng với công nghệ phát triển thì đồng nghĩa với đó là sự ô nhiễm môi trường diễn ra ở diện rộng. Ô nhiễm bao gồm: đất, nước, không khí,..trong đó ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề mang tính cấp bách, thời sự. Hâu hết sinh vật trong hệ sinh thái đều cần tới nước. Khi nguồn nước bị ô nhiễm, tất cả hoạt động sinh hoạt đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dịch bệnh ngày càng phát triển, lan rộng. Con người đang phải đối mặt với mặt trái của sự phát triển kinh tế. Đây được coi là thách thức, vấn đề cấp bách đặt ra cho nước ta và nhiều nước trên thế giới.

 

 1. Ngộ độc do thực phẩm

 • Thức ăn có thể bị nhiễm các độc tố do vi khuẩn, nấm,,,tiết ra. Khi ăn vào vô tình mang theo các độc tố có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
 • Một số loài thực động vật có chứa các độc tố sẵn như: măng, sắn, cá nóc,..
 • Ăn các thức ăn ôi thiu, nấm mốc, bị phơi nhiễm độc tố hoặc ăn các thực phẩm không được chế biến đúng cách có thể bị ngộ độc.
 1. Tự sát hay bị đầu độc

Nhiều trường hợp nạn nhân quyên sinh bằng cách sử dụng các hóa chất có tính độc hại cho cơ thể. Ví dụ như tự tử bằng cách uống thuốc ngủ barbiturat liều cao; hay uống paracetamol liều cao gấp 8-10 lần liều điều trị thông thường.

Có thể bị đầu độc bằng các chất độc, cho vào nước uống, thức ăn một số chất độc có độc tính mạnh, chỉ cần một liều rất nhỏ cũng có thể gây tử vong cho người. Ví dụ như HCN chỉ cần 1 liều rất nhỏ, có thể gây ra cái chết rất nhanh chóng.