Những bệnh thông thường yêu cầu phải điều trị Khi cho steroid

0
423
Rate this post

Ngày nay, khi xã hội càng phát triển, y học càng phát triển thì bệnh dịch cũng theo đó tăng, steroid trước đây đã từng được mệnh danh là thần dược vì nó được dùng để chữa rất nhiều các bệnh nội khoa khác nhau. Nhưng steroid chính là con dao hai lưỡi, khi dùng nó để chữa bệnh thì gây ra rất nhiều biến chứng sau đó nếu không biết cách sử dụng đúng. Sau đây là các bệnh thông thường cân phải điều trị khi cho steroid.

Nhiễm giun

Nhiễm giun là bệnh khá phổ biến và sẽ trở nên xấu hơn do điều trị steroid. Lý tưởng, mỗi người điều trị steroid nên được điều trị với mebendazole (100mg hai lần mỗi ngày trong ba ngày) hay một thuốc thay thế khác.

Tiêu chảy có máu hoặc và nhày

Một người có những triệu chứng này có thể là vì kiết lỵ (amip và hoặc trực khuẩn) và nên được điều trị theo tài liệu hướng dẫn của địa phương. Kiết lỵ do amip được điều trị tốt nhất với metronidazole (liều cho người lớn là 800mg ba lần mỗi ngày trong 5 ngày). Kiết lỵ do trực khuẩn bình thường không nên điều trị với kháng sinh ngoại trừ trường hợp nặng. Tuy nhiên, trước khi cho steroid, nên điều trị 3-5 ngày với ciprofloxacine (500mg hai lần mỗi ngày); co-trimoxazone sẵn có phổ biến nhất có hiệu quả trong phần lớn các trường hợp.

Viêm kết mạc và bệnh mắt hột

Viêm kết mạc và bệnh mắt hột là những tình trạng phổ biến mà không liên quan đến bệnh phong, nhưng có thể trở nên xấu hơn bởi điều trị steroid. Nếu có tình trạng này, thì khuyên bệnh nhân cách chăm sóc (bao gồm rửa mặt hang ngày với xà phòng và nước) và kế đó điều trị những tình trạng này như sau:

  • Viêm kết mạc: mỡ tetracycline tra mắt 2 lần mỗi ngày trong 5 ngày
  • Bệnh mắt hột: mỡ tetracycline tra mắt 2 lần mỗi ngày trong 3 đến 6 tuần hoặc Azithromycineliều duy nhất (theo cân nặng)

Nhiễm nấm

Nhiễm nấm như nấm da thân là phổ biến và có thể trở nên xấu hơn  do điều trị steroid. Nếu một người có thương tổn da ngứa, nghi ngờ nhiễm nấm thì điều trị cho họ với kem clotrimazone (thoa 2 lần mỗi ngày trong ít nhất 3 tuần).

Ghẻ

Ghẻ gây những vết xước nhỏ trên da và có thể bị bội nhiễm do sử dụng steroid. Khuyên những người này về vệ sinh ( toàn thể gia đình nên tắm mỗi ngày với xà phòng và nước) và kê toa cho điều trị như sau: mỗi người trong gia đình nên thoa benzoate benzyl toàn bộ cơ thể, ngoại trừ đầu mỗi ngày trong 3 ngày.

Đau thượng vị

Đau thượng vị là phổ biến và có thể trở nên xấu hơn bởi aspirin và steroid. Có thể làm dịu đau bằng antacid. Có thể làm dịu các triệu chứng hiệu quả hơn với thuốc mới và mắc tiền hơn là ranitidine (75-150mg hai lần mỗi ngày), nếu có sẵn.

copy ghi nguồn : thuocbietduoc.edu.vn