Tâm lý lứa tuổi thanh niên

0
1212
tuổi thanh niên
Rate this post

 Từ độ tuổi 16 -30

Về mặt sinh lý tuổi

– Cơ thể phát triển đồng đều về hệ xương, cơ bắp. Thể lực: khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, bền bỉ, có sức dẻo dai, linh hoạt nhờ sự phát triển ổn định của các tuyến nội tiết. Ở độ tuổi này có đầy đủ sức khoẻ để đảm nhận nhiệm vụ do xã hội và gia đình giao cho.

tuổi thanh niên

Về mặt tâm lý:

– Hoạt động chủ đạo của giai đoạn tuổi thanh niên là vui chơi học tập và tham gia các hoạt động xã hội.
Lứa tuổi này bắt đầu có những khám phá nội tâm của mình, định hướng, suy nghĩ về nghề nghiệp trong tương lai.
– Thanh niên tự đánh giá về bản thân mình qua hình ảnh cơ thể 1 cách tỉ mỉ, nghiêm khắc. Điều này đã xuất hiện ở lứa tuổi thiếu niên nhưng không được bộc lộ rõ như giai đoạn này. Họ có thể tự ti về chiều cao như quá thấp, tự ti về cân nặng như quá béo hoặc quá gầy.

Từ độ tuổi 19 -30:

– Có sự thích nghi với cuộc sống mới. Các em đỗ đại học, cao đẳng bắt đầu với 1 cuộc sống sinh viên hoàn toàn mới và có những hoạt động mới. Có những em bắt đầu làm quen với cuộc sống xa nhà, xa gia đình và sống tự lập 1 mình. Sự thích nghi này với mỗi em không hoàn toàn giống nhau, phụ thuộc vào đặc điểm sinh lý cá nhân và môi trường sinh sống cụ thể.
– Có những sinh viên thích nghi và hoà nhập với môi trường mới rất nhanh nhưng có thể họ lại gặp khó khăn trong phương pháp học tập, cách học ở trường. Các em cảm thấy khó khăn -trong việc tiếp thu các kiến thức mới, không quen với phương pháp giảng dạy đại học, thiếu tự nhiên trong việc hoà nhập với bạn bè. Vì vậy, lúc đầu kết quả học tập có thể không cao, họ cảm thấy hụt hẫng, sốc phải chăng vì họ chưa bị điểm kém bao giờ, trước kia mình học giỏi là thế, vậy mà lên đại học lại bị điểm kém thậm chí là trượt. Phải sau 1 thời gian dài làm quen với giảng đường đại học thì các em mới có thể hoà nhập được với môi trường đại học.
– Động cơ học tập bị chi phối  bởi nhiều lý do khác nhau như sự hứng thú , đam mê, niềm tin, yêu cầu của bản thân, gia đình.
– Tình cảm: cảm xúc khác giới phát triển mạnh mẽ. Bạn bè thời phổ thông vẫn giữ vị trí quan trọng, thêm vào đó bây giờ họ có thêm bạn đại học, cao đẳng. Tình bạn sinh viên làm phong phú thêm tâm hồn và nhân cách sinh viên rất nhiều.
Tình cảm nam nữ phát triển mạnh nhưng không đồng đều ở các sinh viên . tình cảm này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: điều kiện, hoàn cảnh, quan niệm,kế hoạch của mỗi người. Tuy nhiên cũng rất lãng mạn và đẹp đẽ.

tuổi thanh niên

Ảnh hưởng tâm lý:

– Tính cách không ổn định.
Có những hành vi lệch chuẩn như trộm cắp, nghiện hút, cờ bạc,…Dễ bị kẻ xấu lợi dụng sa đà vào các con đường tội phạm.
– Dễ bị sốc tâm lý do các “ stress ”.

Giải pháp:

– Luôn luôn cần có sự quan tâm, giúp đỡ của cha mẹ, thầy cô trong việc định hướng tương lai.
– Quan tâm, chú ý tới tâm lý cá nhân của các em, hướng chúng tới những hoạt động bổ ích.