UNG THƯ LÀ GÌ VÀ NHỮNG THÓI QUEN HÀNG NGÀY DẪN ĐẾN UNG THƯ

0
270
UNG THƯ
UNG THƯ LÀ GÌ VÀ NHỮNG THÓI QUEN HÀNG NGÀY DẪN ĐẾN UNG THƯ
Rate this post

KHÁI NIỆM VÀ CÁC THÓI QUEN HÀNG NGÀY DẪN ĐẾN CĂN BỆNH UNG THƯ

UNG THƯ

1. Ung thư là gì?
Nói một cách tổng quát, ung thư là một loại bệnh mà cơ thể dưới tác động của các nhân tố ung thư , các tổ chức tế bào cục bộ tăng nhanh một cách bất thường , hình thành một loại sinh thể mới.
Tế bào ung thư là một loại tế bào tăng trưởng khác thường so với sự sinh trưởng bình thường của các tế bào khỏe mạnh. Như chúng ta đã biết tế bào khỏe mạnh có quá trình sinh trưởng, phát triển, già nua và chết. Một tế bào lão hóa và chết đi sẽ có một tế bào khác được sinh ra và thay thế cho nó để duy trì tổ chức cơ thể. Do đó trong cơ thể con người đại bộ phận tế bào đều sinh trưởng và gia tăng, nhưng sự gia tăng của những tế bào đó là sự gia tăng có tổ chức, có mức độ và giới hạn, cơ thể kiểm soát được. Còn tế bào ung thư thì không như thế, một khi nguyên tắc kiểm soát của cơ thể bị phá hủy, tế bào ung thư có thể tăng trưởng một cách vô giới hạn.

Sự tăng trưởng của tế bào ung thư

2. Cách sinh hoạt của con người và bệnh ung thư.
Người ta đã thống kê trong số người chết vì bệnh ung thư:
+ 35% do hút thuốc và nát rượu
+ 45% do lượng dinh dưỡng trong ăn uống ( thức ăn quá cay, nóng, lượng dầu mỡ quá nhiều, đặc biệt là những người nặng hơn 180 kg…)
+ 5% do tiếp xúc lâu dài với chất gây bệnh ung thư
+ 3% do bức xạ điện ly
+ 2% do khối u lành tính chuyển biến
+ 1% do dùng các loại thuốc khi chữa trị.
Ăn quá nhiều muối có bị ung thư không? Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu là vừa đủ? Mọi người đều cho rằng muối không phải là chất gây ra bệnh ung thư nhưng ăn quá nhiều muối sẽ làm hại màng bao tử vì chất dịch bảo vệ màng bao tử bị phá hoại , do đó tế bào bình thường của màng bao tử sẽ bị phơi lộ ra ngoài, dễ bị các chất gây ung thư xâm nhập.
Đã từng có một cuộc khảo sát ở Thụy Điển năm 1988 với chủ đề “ Muối và bệnh tật”. Một bác sĩ Mỹ báo cáo: “ Một loạt các thí nghiệm trên các loài động vật và con người đã chứng minh cơ thể con người càng ăn lượng muối nhiều từng nào thì tỉ lệ mắc các bệnh ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư bàng quang càng cao chừng nấy”.
Do đó trong ăn uống không nên ăn thức ăn quá nhiều muối để tránh tổn hại đến sức khỏe.
3. Cá tính tiêu cực cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư
+ Những người có tính cách tình cảm hướng nội, hay buồn bực, uất ức trong lòng, phản ứng chậm chạp, tương đối cô quạnh, hay có ảo tưởng, luôn ở trong tâm trạng lo nghĩ, kể cả những việc rất nhỏ trong sinh hoạt cũng lo nghĩ không yên, tâm tính luôn rơi vào trạng thái căng thẳng, hoặc có thái độ tiêu cực, thường xuyên trốn tránh hiện thực đều có khuynh hướng mắc bệnh ung thư.
+ Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng người không độ lượng khoan dung với người khác, dễ tích trữ ưu khuất và che dấu những sai lầm, dấu kín khuyết điểm của mình, chỉ nghĩ đến bản thân mình, khó hòa hợp với người khác, ý chí tự chủ kém, luôn than thân trách phận, trầm lặng ít nói, không thổ lộ những điều ấm ức bực bội ra bên ngoài, đều rất dễ bị bệnh ung thư.
Vậy tại sao tính cách cá nhân không tốt lại dẫn đến bệnh tật, thậm chí bệnh rất nghiêm trọng? Bởi vì người quen sử dụng cá tính tiêu cực của mình để đàn áp tình cảm và luôn luôn tồn tại những suy tư mâu thuẫn trong nội tâm. Những áp lực đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trung khu của hệ thần kinh hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến bộ phận sinh ra nội tiết tố và kích thích tố hormon sẽ làm giảm công năng miễn dịch , do đó làm tăng thêm khả năng gây ra bệnh ung thư.
Vì vậy hãy thay đổi những cá tính không tốt của bản thân nhé các bạn, sự thay đổi đó sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng để phòng át bệnh tật và giúp các bạn có một cuộc sống lành mạnh, tươi đẹp hơn các bạn nhé !