Viên ngậm

0
1272
viên ngậm
Rate this post
  1. Giới thiệu về viên ngậm

  • Viên ngậm là các chế phẩm rắn có chứa một hoặc nhiều dược chất, thường có hương vị, ngọt, có mục đích hòa tan hoặc phân huỷ thuốc từ từ trong miệng. Chúng có thể được chế tạo bằng cách nấu  (gelatin và / hoặc hợp chất sucrose và sorbitol base) hoặc bằng cách nén các viên nén đường. Viên được bào chế theo phương pháp đổ khuôn được đôi khi được gọi là pastilles, trong khi viên nén có thể được gọi là troches.
  • Chúng được sử dụng cho những bệnh nhân không thể nuốt các dạng liều rắn trong dạ dày cũng như các thuốc được thiết kế để được giải phóng chậm để tạo ra một mức độ thuốc trong hốc miệng tạo ra tác dụng tại chỗ, ví dụ như viên ngậm ho,..viên ngậm ho
  • . hoặc để tưới các mô cổ họng để gây tác dụng tại chỗ trong dung dịch của thuốc. Viên ngậm còn có tác dụng toàn thân.

    viên ngậm vitamin C có tác dụng toàn thân
  •  Viên ngậm  về mặt lịch sử đã được sử dụng để giảm đau và kích thích đau cổ họng và đã được sử dụng rộng rãi để gây tê tại chỗ và kháng khuẩn.viên

 

  • Ngày nay chúng được sử dụng cho các loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc gây mê, kháng sinh, chất khử trùng, thuốc chống nắng, chất thơm, chất làm se, thuốc corticosteroid, thuốc giảm đau và các dạng kết hợp. Chúng dễ dàng xử lý, liều đã được phân bổ, và các tá dược có tác dụng làm thăng bằng trên cổ họng vì các thành phần được giải phóng chậm và lan truyền đồng đều trên màng niêm mạc.
  1. Ưu đi

  • Nó thuận tiện cho cả bệnh nhân nhi và bệnh nhân người lớn: có thể tự sử dụng được, an toàn, có thể thu hồi liều nếu có sự bất lợi
  • Nó có một hương vị dễ chịu, có thể che dấu mùi vị khó chịu của dược chất
  • Tác dụng sẽ kéo dài thời gian vì một lượng thuốc vẫn còn trong khoang miệng để gây ra tác dụng tại chỗ. Sự hấp thu hệ thống của thuốc có thể xảy ra qua khoang miệng.
  1. Nhược điểm

  • Viên ngậm có thể được nhầm lẫn như  kẹo của trẻ em do hương vị của nó. Vì vậy  cha mẹ nên được cảnh báo không cất giữ  thuốc với kẹo và giữ cho sản phẩm ngoài tầm với của trẻ em.
  • Một số loại thuốc có thể không phù hợp với các thành phần như: aldehyde; Benzocaine. Thuốc ổn định nhiệt là phù hợp.
  • Trẻ em trên 6 tuổi có thể dùng lozenges một cách an toàn.
  • Thuốc có vị đắng tối thiểu phù hợp
  1. Phân loại

Viên ngậm được phân loại theo 2 cách

Cách 1: dựa vào tác dụng của thuốc đến đích tác dụng

Cách 2: dựa vào công nghệ sản xuất

  • Hard candy lozenges
  • Chewy or caramel base
  • Viên nén ngậm
  1. Thành phần của viên ngậm

  • Dược chất: không phải dược chất nào cũng bào chế đươc dưới dạng viên ngậm

Thường là dược chất có vị ít đắng;

Các dược chất được bào chế dạng viên ngậm: antacid, kháng sinh, NSAID, corticioid,..

  • Tá dược:

+ Không có tá dược rã: mục đích của viên ngậm là giải phóng dược chất một cách từ từ để gây tác dụng toàn thân hoặc tại chỗ

+ tá dược độn: đường/ siro

+Tá dược điều hương, vị che giấu mùi vị của thuốc

+ Tá dược màu

  1. Phương pháp bào chế viên ngậm

  • Nấu
  • Kéo sợi
  • Cắt, ép
  • Làm nguội
  • Đóng khuôn