Vitamin D với bệnh còi xương trẻ em

0
662
vitD và bệnh còi xương
Rate this post

 

Vitamin D được biết đến là 1 loại vitamin tốt cho sự phát triển của xương, răng. Ngoài ra còn có tác dụng trong bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh về tim mạch, rối loạn tâm thần dạng trầm cảm. vitamin D được tổng hợp trong cơ thể theo cơ chế rất đặc biệt, nhờ năng lượng ánh sáng mặt trời, có thể cung cấp từ rau củ và các loại thực phẩm chức năng.

  • Tác dụng trên xương và răng:

Tất cả mọi người không riêng gì trẻ em đều cần vitamin D cho sự phát triển và duy trì các tế bào xương và răng. Vitamin D là chất hỗ trợ hấp thu Calci. Các bệnh về gãy xương, giòn xương hay xốp xương nên bổ sung đồng thời vitamin D và Ca. trẻ em còi xương, chậm lớn cũng cần bổ sung kịp thời vitD và Ca, ngoài ra sự kết hợp giữa vit D và Ca cũng giúp đẩy lùi nguyên nhân gây ra chân cong, khớp gối dị dạng, loãng xương, ngăn ngừa được còi xương.

  • Tác dụng trên bệnh đa xơ cứng:

Đa xơ cứng là bệnh rất hay xuất hiện ở vùng xích đạo nắng nóng quanh năm: biểu hiện yếu chi, liệt chi, run tay chân, sự co thắt cơ không kiểm soát được làm mất khả năng vận động các động tác, sự thăng bằng kém, trí nhớ giảm sút. Bệnh tái phát thường xuyên và phân ra nhiều giai đoạn. khi bị viêm, màng bao myelin bao bọc ngoài sợi thần kinh sẽ bị phá hủy, hình thành các sẹo bao quanh tế bào thần kinh, làm khả năng dẫn truyền thần kinh bị suy giảm, chậm dẫn truyền.

Môi trường nắng nóng khắc nghiệt cũng là nguy cơ gây nên bệnh, còn những nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được khẳng định chắc chắn. giới khoa học vẫn đang phân vân giữa nguyên nhân do ánh sáng mặt trời, vitamin D và sự rối loạn chức năng miễn dịch tự miễn của cơ thể làm hủy hoại các tế bào thần kinh. 1 nghiên cứu gần đây phát hiện ra 1 loại gen lạ bị đột biến làm giảm nồng độ vit D trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng. hiện nay còn quá ít công trình nghiên cứu về mối liên quan giữa vitD và bệnh đa xơ cứng, nên chưa thể kết luận vitD có vai trò trong điều trị bệnh đa xơ cứng.

  • Vitamin D và bệnh tiểu đường:

Đã có  những nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa sự giảm nồng độ vit D và tiểu đường cả typ I và typ II.

Vit D được cho là cải thiện tế bào beta đảo tụy Langerhans, giúp nồng độ insulin trong máu được ổn định. 1 câu hỏi đặt ra là liệu khi cung cấp vit D cho cơ thể thì bệnh tiểu đường có được cải thiện không. Trên thực tế vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh vitD có hiệu quả thật sự trong bệnh đái tháo đường. tuy nhiên có 1 điều rất quan trọng đó là khi lượng mỡ trong cơ thể vượt qua mức cho phép thì nguy cơ đái tháo đường cũng như thiếu hụt vit D là rất cao

  • Vitamin D và giảm cân:

Khi lượng mỡ dư thữa thì làm cho nồng độ vit D huyết giảm. sự có mặt của  vitD trong các ô mỡ làm giảm nồng độ mỡ tự do. Vì vậy giảm cân cũng có sự đóng góp của vitamin D, tuy nhiên không phải là chất chủ yếu trong quá trình tiêu hao mỡ tự do

  • Vitamin D được tổng hợp nhờ ánh nắng như thế nào:

Vitamin D không tự tổng hợp nhờ cơ thể nếu thiếu ánh nắng mặt trời. những tiền vitamin D ẩn dưới da sẽ chuyển sang dạng hoạt động là vitamin D dưới sự kích thích của ánh nắng. tuy nhiên chỉ 1 lượng nhỏ vitD được tạo ra bằng con đường này, cần bổ sung từ thức ăn như sữa, thực phẩm chức năng nếu bị thiếu hụt. thời gian tắm nắng cũng tùy từng người, nhưng không có công bố cụ thể nào quy định thời gian tắm nắng cụ thể cho từng đối tượng, nên tắm vừa phải 10-15 phút, và tắm lúc ánh nắng còn nhẹ lúc sáng mai, tránh tiếp xúc với ánh nắng lúc mặt trời lên cao. Tố nhất nên bổ sung từ thức ăn và thuốc bổ hơn là tắm nắng, vì ánh nắng còn làm hại nhiều đến làn da.

  • Thức ăn có chứa vitD

Cá hồi, cá kiếm, cá thu chứa nhiều vitD, cá ngừ cá mòi cũng có nhưng ít hơn.

VitD còn có trong lòng đỏ trứng gà,gan bò,ngũ cốc, sữa, phomat…

  • Triệu chứ thiếu vitD:

Thường không có biểu hiện cụ thể. Chỉ khi thiếu trầm trọng mới gây ra mỏng xương, nhuyễn xương do giảm hấp thu Ca và P. triệu chứng hay gặp là đau, yếu chân tay, đau khung chậu, nồng độ CA và P huyết giảm. cần đi kiểm tra để có chẩn đoán và hướng điều trị hiệu quả nhất.

Trẻ em thiếu vitD gây bệnh còi xương, chậm lớn, mỏng xương. Trẻ sẽ lười vận động, suy nhược cơ thể dẫn đến kém phát triển cả về trọng lượng và trí não.

  • Bổ sung vitD khi nào:

Khi ốm,gãy xương, sống ở vùng râm, ít nắng, phụ nữ có thai, nuôi con bằng sữa mẹ.

Bổ sung bằng cách uống viên tổng hợp vitD chứ 400UI trên mỗi đơn vị liều. hãy gặp bác sỹ để được tư vấn cụ thể hơn.