Microneedle giải pháp trong thay thế kim tiêm

0
839
đưa thuốc vào cơ thể bằng đường tiêm
Rate this post

 Công nghệ khoa học ngày càng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt với sự ra đời của microneedle giải pháp hiệu quả thay thế kim tiêm. 

Các loại hình đưa thuốc vào cơ thể chủ yếu hiện nay

Tiêm truyền

Hầu hết các liệu pháp sinh học và vaccine được tiêm bằng kim tiêm. Tiêm tốn chi phí thấp, nhanh chóng phân phối vào các loại phân tử trong cơ thể.

          Đưa thuốc vào cơ thể bằng đường tiêm

Tuy nhiên kim tiêm không dễ sử dụng bởi bệnh nhân.Vì vậy, nó chủ yếu được sử dụng tại phòng khám hoặc tại nhà bởi những bệnh nhân đã được đào tạo về phương pháp tiêm đúng cách, sử dụng kim tiêm an toàn cùng các vấn đề khác. Bên cạnh đó, do đau và nỗi ám ảnh khi tiêm nên sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân còn hạn chế. Đồng thời, sự lây lan các mầm bệnh qua đường máu do tái sử dụng kim tiêm cũng là mối quan tâm lớn đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Đường uống

Việc sử dụng thuốc bằng đường uống phần lớn khắc phục được những vấn đề này và thuận tiện cho người sử dụng.

                   Thuốc dùng đường uống

 

Tuy nhiên, nhiều loại thuốc không dùng theo đường này do sự hấp thu kém qua đường tiêu hóa hoặc bị chuyển hóa qua gan làm mất tác dụng. Hay trong một số trường hợp bệnh nhân bị nôn hay hôn mê, hoặc trong cấp cứu khẩn cấp cũng không thể dùng đường uống được.

Một số loại hình khác

Một số đường dùng khác cũng được sử dụng như viên đạn đặt, viên đặt dưới lưỡi… nhưng không có giải pháp nào hiệu quả như sử dụng kim tiêm.

Giải pháp mới trong điều trị

Vi kim là gì?

Microneedle thực chất là những vi kim có kích thước micro. Kích thước nhỏ giúp làm tăng khả năng phân phối thuốc vào cơ thể đồng thời cải thiện sự tuân thủ, an toàn của bệnh nhân. Mặt khác, microneedle như một miếng dán nhỏ, sử dụng đơn giản hơn kim tiêm. Đồng thời, làm giảm đau đớn sợ hãi cho người bệnh, có thể đưa được các thuốc có hàm lượng rất nhỏ vào cơ thể, không gây các phản ứng tạo sẹo. Song song với đó chi phí cho việc sử dụng không cao.

 

                             Microneedle

Ứng dụng trong y tế

Sự phát triển gần đây trong vi điện tử, khoa học vật liệu cùng với vi mô công nghệ, có thể làm cho microneedle có kích thước thu gọn. Thêm vào đó, nó còn được tạo ra từ nhiều loại vật liệu khác nhau, có cả vật liệu sinh học. Vi kim được ứng dụng đưa thuốc, vaccine, hormone qua da vào cơ thể. Ngoài ra, microneedle còn được sử dụng cho mục đích chẩn đoán như lấy dịch cơ thể.

Triển vọng phát triển

Sự ra đời của microneedle là bước tiến khởi đầu cho sự phát triển của các công nghệ đưa thuốc qua da. Qua đó đưa tới khả năng phát triển một hệ thống thiết bị y tế chi phí thấp với thiết kế nhỏ gọn, thân thiện với bệnh nhân sử dụng ở gia đình.

Copy ghi nguồn:       https://thuocbietduoc.edu.vn/