acemuc thuốc ho cho trẻ em

acemuc thuốc ho long đờm
acemuc thuốc ho long đờm
  • Hàm lượng: 200mg( dạng bột và viên nén)

Thành phần chính: acetylcystein

Dược động học của acetylcystein:

Hấp thu: hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa( viên nén), đối với dạng khí dung thì sau khi hít vào sẽ được hấp thu, được chuyển hóa tại gan( dạng khí). Nồng độ đỉnh trong máu đạt được sau 0.5 đến 1 giờ. Sinh khả dụng phụ thuộc vào sự hấp thu qua thành ruột và chuyển hóa qua gan lần đầu

Chuyển hóa: được chuyển hóa lần đầu qua gan bằng phản ứng sulfhydryn-disunfit( dạng hít), phản ứng khử acetyl tạo cystein( dạng uống).

Thải trừ: thải qua thận chiếm 30%

• Cơ chế tác dụng:

Acetylcystein (N – acetylcystein) là dẫn chất của L – cystein, một loại amino – acid tìm thấy trong tự nhiên. Acetylcystein là thuốc có tác dụng tiêu chất nhầy, thuốc giải độc khi ngộ độc hoặc dùng quá liều paracetamol.

Cơ chế long đờm: Thuốc làm giảm độ quánh của đờm ở phổi trong trường hợp có mủ hoặc không có mủ bằng cách tách đôi cầu nối disulfua trong mucoprotein – 1 loại protein trong đờm. Tạo thuận lợi để đẩy đờm ra ngoài bằng phản xạ ho, bằng dẫn lưu tư thế hoặc phương pháp cơ học.

Cơ chế giả độc paracetamol: do acetylcystein là tiền chất của glutathion, khi vào cơ thể được chuyển hóa thành cystein sau đó kích thích gan tổng hợp glutathion , do đó cung cấp và duy trì nồng độ glutathion ở gan, vì thế làm trung hòa chất chuyển hóa trung gian của paracetamol ở gan. Bảo vệ cho gan khỏi cạn kiệt glutathion. Hiệu quả điều trị của thuốc đạt được sau 12h.

Chỉ định:

• Long đờm
  • Tiêu nhầy( bênh nhầy nhớt)
  • Viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi có đờm đặc quánh
  • Giả ngộ độc paracetamol
  • Hội chứng khô mắt trong viêmkết mạc khô, viêm giác mạc khô (dùng tại chỗ)

Tác dụng không mong muốn:

-Tăng tiết dịch đường hô hấp

– Gây nôn, buồn nôn

– Buồn ngủ, ù tai, nhức đầu nhưng ít gặp

– Dị ứng, mẫn ngứa

– Co thắt phế quản, phản xạ shock phản vệ toàn thân nhưng hiếm gặp