BÁT CHÁO NÉN GIẢI CẢM

0
502
Củ nén
Rate this post

 

Củ nén

BÁT CHÁO NÉN GIẢI CẢM
Nếu như bạn đã đọc tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao thì chắc chắn không ai quên bát cháo hành độc đáo và đặc biệt của Thị Nở.
Dân ta có thói quen ăn cháo hành để giải cảm, và khi bạn thấy người bệnh ăn cháo hành thì đừng vội chê họ là quê mùa, nghèo hèn nhé , bởi vì đó là kinh nghiệm dân gian và cũng là liệu pháp ẩm thực.
Nguyên tắc cơ bản nhất của khi trị cảm cúm là tăng sức đề kháng của cơ thể và đẩy độc tố ra ngoài bằng cách cho toát mồ hôi càng nhiều càng tốt. Vì thế, khi chưa đến mức phải dùng kháng sinh thì chỉ cần 3 nồi nước xông và có bát cháo hành hỗ trợ đã khỏi bệnh. Người dân miền Trung thường ưa dùng hành tăm, tiếng địa phương gọi là củ nén. Cây nén giống như cây hành hương nhưng kích thước nhỏ hơn, củ cũng nhỏ hơn chỉ bằng hạt bắp, hạt đậu phụng, có màu trắng. Nén mùi hăng nồng, có tính ấm, tác dụng ôn ấm tỳ vị, tiêu đờm, giảm ho, lợi tiểu, sát khuẩn,giải độc,làm ra mồ hôi. Những tính năng này hành hương không thể thay được củ nén.
Nhờ công dụng làm ra mồ hôi nên dùng chữa cảm do bị mưa, lạnh, hoặc cảm nắng, nhức đầu rất hiệu nghiệm. Khi cảm người ta thường dùng củ nén ngâm rượu, hoặc nhai một nắm nén uống với một chén rượu trắng. Nếu bị cảm hàn thì dùng nén giã nhỏ hòa nước uống,đắp lên trán, đánh gió dọc thân lưng. Nếu sổ mũi thì giã nén rồi lấy nước nhỏ.
Đến bữa ăn của người ốm thì nấu cháo nén, thêm vài lá tía tô, một thìa giấm thanh, thêm một ít tiêu và ớt. Lưu ý là nấu cháo nhừ rồi mới thêm một nắm nén đã giã nhỏ, có thể cho nhiều ăn càng tốt, nhưng nếu cho nhiều sẽ có mùi hăng rất khó ăn. Cháo nén nên ăn nóng, ăn xong nằm trùm chăn để toát mồ hôi, thay cho nồi nước xông. Người ta còn có thể dùng củ nén nấu chè với đường mơ, ăn vừa ngon, vừa có tác dụng giải cảm tốt hơn cả cháo nén, bởi vì khi nấu chè lượng nén sử dụng nhiều hơn, tuy nhiên ăn vẫn ngon, chắc là do đường đã lấn át bớt mùi hăng của củ nén.

Cháo củ nén

Ngoài tác dụng giải cảm, nén còn biết đến với tác dụng như chữa ho gà, ngộ độc thức ăn, sơ cứu bước đầu khi bị chó cắn hoặc rắn cắn, xua đuổi rắn lục, chữa bệnh viêm khớp…
Nén có nhiều tác dụng như thế nhưng khi dùng cũng phải lưu ý một số điều để tránh tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. Trong y học cổ truyền có nhiều khuyến cáo không nên không nên dùng nén với mật ong vì sẽ gây chóng mặt, buồn nôn.
Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị một ít củ nén trong nhà để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình bạn nhé !!!