NGYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BÉO PHÌ

0
498
Rate this post

        

 

Béo phì là một căn bệnh đang dần phổ biến trong cuộc sống hằng ngày.Chúng ta rất dễ bắt gặp một người bị béo phì. Tuy nó đã dần trở nên quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này. Béo phì mang lại cho chúng ta khá nhiều nguy hiểm về sức khỏe. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày.Vậy béo phì là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến béo phì là do đâu? Và vô số các câu hỏi khác đặt xung quanh căn bệnh này.

          Béo phì là gì?

Có thể nói,béo phì là một khái niệm chỉ việc dư thừa mỡ trong cơ thể quá mức quy định khiến cơ thể bị thừa cân.Đối với một người bị béo phì thì lượng mỡ trong người của họ tăng lên rất nhiều,vượt quá phần trăm cho phép của mỡ trong cơ thể.Để biết mình có bị béo phì hay không ,hoặc nếu bị thì đang ở mức độ mấy thì ta thường dựa vào chỉ số cơ thể BMI.

Chỉ số này được tính như sau:

BMI=cân nặng : (chiều cao x chiều cao)

Cân nặng tính bằng kg

Chiều cao tính bằng m

Người ta chia BMI như sau:

Chỉ số BMI Mức độ
Gầy Dưới 18,5
Bình thường 18,5-24,9
Béo phì độ I 25-29,9
Béo phì độ II 30-39,9
Béo phì độ III Trên 40

 

Nguyên nhân nào dẫn đến béo phì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến béo phì.Trong đó có cả sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền,nội tiết.Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến béo phì là do việc dung nạp quá nhiều calo vào cơ thể nhưng lại không tiêu hao dẫn đến việc tích lũy năng lượng dư thừa trong cơ thể.Khi chúng ta ăn quá nhiều mà không tiêu hao hết thì các chất dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa tích lũy ở trong cơ thể. Đặc biệt là ở vùng bụng, mông, đùi và cánh tay là những nơi tập trung nhiều mỡ.Ngoài ra khi bị mắc các hội chứng như cushing cũng gây nên tình trạng thừa cân.

Nhưng béo phì là do các nguyên nhân chính sau đây:

+Chế độ ăn uống không lành mạnh:Một chế độ ăn nhiều chất béo,đồ ăn nhanh, đồ chiên xào mà ít rau xanh là một nguyên nhân dẫn đến béo phì.Chế độ ăn uống nhiều tinh bột, đường cũng gây thừa cân béo phì.

+Lười vận động: Cùng với việc ăn uống vô độ thì lười vận động cũng là một nguyên nhân gây ra việc thừa cân cho cơ thể.Khi chúng ta ăn vào đồng nghĩa với việc cung cấp calo cho cơ thể, khi chúng ta vận động thì lượng calo này sẽ được chuyển hóa để cung cấp năng lượng cho chúng ta. Nhưng nếu không hoạt động thì cơ thể sẽ bị dư calo và lượng calo này sẽ được chuyển thành mỡ thừa tích lũy trong các cơ quan và dưới da.

+Yếu tố di truyền:Gen cũng quyết định lượng mỡ thừa mà cơ thể tạo thành,nơi lưu trữ,nơi phân phối chất béo trong cơ thể. Ngoài ra,gen còn có vai trò trong việc quy định cách thức mà cơ thể hấp thụ thức ăn và đốt cháy lượng calo mà thức ăn đó cung cấp cho chúng ta như thế nào.

+Do thiếu ngủ

+Do mang thai