Công dụng của bồ kết và lá rau má

0
810
cây rau má
Rate this post

Bồ kết

quả bồ kết

Đặc điểm thực vật:

– Cây cao, to , có gai phân nhánh, cao khoảng 4 – 8 m. Lá kép lông chim, ở phần cuống chung có lông và có rãnh dọc. Mỗi lá có từ 6 – 8 đôi lá chét. Hoa mọc thành chùm, có màu trắng.
– Quả loại đậu, có thể cong hoặc thẳng, dẹt, phồng lên ở chỗ có hạt. Quả còn non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu đen, chứa 10 -12 hạt rắn.
– Cây trồng nhiều ở nước ta, thường thu hoạch vào cuối năm. Người ta sử dụng quả để làm nước gội đầu .

Thành phần hoá học:

Saponin, Flavonoid.

Công dụng:

– Bồ kết có tác dụng diệt amipe ruột, trùng roi âm đạo là do có chứa Saponin.
– Giảm đau.
– Trong y học cổ truyền:
+ Sử dụng bồ kết làm thuốc chữa ho, tiêu đờm.
+ Quả bồ kết giã nhỏ, đắp vào chỗ có răng sâu, khi xuất hiện nước bọt thì nhổ đi.
+ Chữa nấm da đầu: quả bồ kết đem nướng thành than, tán nhỏ, đắp vào vị trí nấm da đầu.
+ Quả bồ kết,bỏ hạt, giã nhỏ rồi hoà vào giấm, lấy bông bôi lên chỗ bị quai bị nhiề lần.
+ Chữa khó đi ngoài, tắc ruột, đầy hơi bằng cách bồ kết nướng ( bỏ hạt ), tán mịn sau đó dùng dầu canun có bôi vaselin chấm vào bột bồ kết rồi đưa vào hậu môn ( làm 3 -4 lần ).
+ Chữa mụn nhọt.
Chú ý : không dùng bồ kết cho phụ nữ có thai,khi hít phải bột bồ kết gây hắt hơi.

Rau má

cây rau má

Đặc điểm thực vật:

– Rau má thuộc dạng cây cỏ sống dai. Thân bò, mọc rễ ở các mấu của thân. Lá có cuống dài, phiến lá toả tròn, có khía tai bèo. Gân lá dạng chân vịt. Cụm hoa tán có chứa nhiều hoa rất nhỏ.
– Rau má mọc hoang rất nhiều ở nước ta. Chúng mọc ở bờ ao, bờ ruộng, trong vườn nhà.

Bộ phận dùng:

Toàn bộ cây phía trên mặt đất.

Thành phần hoá học chính:

Saponin, Flavonoid.

Công dụng:

Rau má có tác dụng làm vết thương mau lành. Vì vậy, nó được dùng trong trị bỏng, các tổn thương nhẹ ngoài da, ngăn ngừa tạo sẹo.
– Uống nước rau má có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa tiêu chảy, lợi niệu, chữa loét dạ dày tá tràng.
+ Cách làm: rau má lấy về rửa sạch, đem xay hoặc giã nát, sau đó cho nước đun sôi để nguội vào lọc lấy nước, bỏ bã. Nước rau má có thể thêm đường vào cho dễ uống.
– Trong đời sống, người dân sử dụng rau má để ăn sống, làm nước giải khát.