một số bài thuốc dân gian điều trị viêm gan

0
505
các bài thuốc dân gian rất có ích cho việc chữa trị viêm gan
Rate this post

https://thuocbietduoc.edu.vn/mot-bai-thuoc-dan-gian-dieu-tri-viem-gan/

Viêm gan là một trong những bệnh khá phổ biến ở nước ta , bệnh có thể chữa trị bằng thuốc tây nhưng ngoài ra trong dân gian cũng có rất nhiều bài thuốc rất hữu hiệu trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh này. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh viêm gan.

các bài thuốc dân gian rất có ích cho việc chữa trị viêm gan

*Bài thuốc 1: Đối với bệnh viêm gan vàng da cấp tính

Ta có thể tham khảo bài thuốc sau:

– nguyên liệu: + trứng gà: 2 quả

+ cám ( hay còn gọi là cốc khang): 100g

+ mật ong :50g

trứng gà là thứ rất tốt cho việc chữa viêm gan

– cách làm: lấy nồi cho vào đó 2 bát nước sạch với 100g cám, nấu lên cho đến khi nước chỉ còn 1 bát. Sau đó bỏ cặn đi rồi đập thêm vào 2 quả trứng với 50g mật ong , khuấy đều và tiếp tục đun  lên cho đến khi chín là được. Mỗi ngày múc một ít để ăn, chú ý mỗi ngày chỉ ăn 1 lần thôi

*Bài thuốc 2:

– nguyên liệu: + tua quả dưa chuột ( hay còn gọi theo đông y là hoàng qua đằng )

+ 1 quả trứng gà

tua dưa chuột có thể làm thuốc rất tốt

– cách làm: cho 1 sợi tua quả dưa chuột vào nồi cùng với 2 bát nước  sắc lên cho đến khi chỉ còn lại 1 bát thì đập thêm vào 1 quả trứng khuấy đều rồi tiếp tục đun cho đến khi chín là được. mỗi ngày ăn 1 lần là được

* Bài thuốc 3

– nguyên liệu: +nhân trần : 60g

+6 quả trứng

nhân trần có khả năng giải độc gan rất tốt

– cách làm: luộc 60g nhân trần cùng với trứng cho đến khi trứng chuyển sang màu đen của nước nhân trần thì vớt trứng ra rồi bóc ăn( chỉ ăn mỗi phần trứng). mỗi ngày ăn từ 1 đến 2 quả cho đến khi khỏi bệnh thì dừng lại.

* Bài thuốc 4

– nguyên liệu: + trứng gà 2 quả

+ trà xanh :1g

+ mật ong 25ml

– cách làm: cho 2 quả trứng gà vào nồi ( có thể chỉ cần 1 quả thôi cũng được ) thêm vào đó 1 g trà xanh với 25ml mật ong và 400ml nước sạch rồi đun sôi lên cho đến khi trứng chín là được. Mỗi ngày lấy ăn sau bữa sáng là hiệu quả nhất, và chỉ nên ăn 1 lần 1 ngày ch đến khi hết đợt điều trị.

* Bài thuốc số 5: bài thuốc này để điều trị viêm gan mãn tính

– nguyên liệu : + trứng gà 2 quả

+ điều cơ hoàng tươi: 200g ( nếu thuốc khô thì chỉ cần 100g thôi)

– cách làm: cho vào nồi 2 quả trứng gà với điều cơ hoàng tươi với khoảng 2 bát nước rồi đun sôi lên cho đến khi trứng chín thì lấy trứng ra rồi bóc vỏ rồi lại bỏ vào tiếp tục nấu thêm ít phút nữa là được. Nấu xong thì lấy trứng để ăn và nên lấy cả nước của nó để uống để điều trị hiệu quả hơn. Mỗi ngày chỉ ăn 1 lần , làm như thế liên tục khoảng 5 đến 7 ngày .

* Bài thuốc số6

– nguyên liệu:+ trứng gà 2 quả

+ kì tử  30g

+ nam táo ( nếu có)

– cách làm: cho vào nồi 2 quả trứng gà cùng với 30g kì tử và nước rồi đun sôi , đến khi trứng chín thì bóc vỏ rồ cho vào đun tiếp thêm vài phút là được. Múc ra bát ăn trứng uống nước , mỗi ngày 1 lần. Làm như vậy liên tục từ 3 đến 5 ngày. Bài thuốc này cũng có thể cho thêm vào một ít nam táo để nấu cùng.

* Bài thuốc 7

– nguyên liệu : +sơn chi căn ( hay còn gọi là rễ dành dành) 50g

+ trứng gà 2 quả

– cách làm : cho sơn chi căn vào nồi cùng với trứng và nước. Đun lên cho đến sôi và chín trứng là được. Múc trứng ra cùng với nước  để ăn còn cặn bã thì bỏ đi. Mỗi ngày ăn 2 lần làm liên túc từ 2 đến 3 ngày.

* Bài thuốc số 8

– nguyên liệu: + thủ ô 20g

+ đại táo 10 quả

+ trứng gà 2 quả

đại táo có rất nhiều công dụng tốt

– cách làm: cho thủ ô, đại táo và trứng vào nổi rồi thêm nước vừa phải , đun sôi lên cho đến khi trứng chín thì bóc vỏ trứng rồi lại bỏ vào tiếp tục đun sôi thêm ít phút nữa là được. Lấy trứng ăn và uống nước thuốc mỗi ngày 1 lần . ăn liên tục như vậy từ 10 đến 15 ngày sẽ đạt hiệu quả tốt.

* Bài thuốc 9: bài thuốc này chuyên chữa cho viêm gan có chỗ đau, nhiệt phiền , đái vàng,mệt mỏi

– nguyên liệu + trứng gà 2 quả

+ kê cốt thảo 30g

+ sơn chỉ căn 30g

+ thịt lợn nạc 50g cắt miếng

– cách làm: cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi cùng 1 ít nước vừa phải rồi đun lên cho đến khi trứng chín  thì bóc vỏ rồi bỏ vào tiếp tục nấu thêm 1 tiếng  nữa là được. Uống nước ăn trứng và thịt.