Nhiễm trùng

0
689
Nhiễm trùng
Rate this post
  1. Khái niệm nhiễm trùng

Nhiễm trùng là hiện tượng xâm nhập, phát triển, nhân lên của vi sinh vật trong các mô cơ thể, có thể không biểu hiện rõ rệt về lâm sàng, hoặc có thể gây các tổn thương tại chỗ, có thể trở thành hệ thống khi lan tỏa tới hệ bạch huyết hoặc hệ tuần hoàn.

Nhiễm trùng có thể hiểu và coi như bệnh nhiễm trùng

Đối với một số vi sinh vật kí sinh trên cơ thể, trên cơ quan, tổ chức, bộ phận của cơ thể mà không xâm nhập vào mô thì không được coi là nhiễm trùng. Phần lớn chúng không gây bệnh, ví dụ như một số vi khuẩn kí sinh đường ruột, gọi là vi khuẩn chí có lợi cho sức khỏe con người. Một số vi khuẩn không xâm nhập, gây bệnh cho cơ thể, nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi như sức đề kháng của cơ thể suy giảm, thì nó lại xâm nhập, sinh sản và có hại cho người, đó là trường hợp nhiễm trùng cơ hội.

  1. Hình thái nhiễm trùng

Tùy theo mức độ lây nhiễm mà ta chia nhiễm trùng thành các hình thái:

Bệnh nhiễm trùng

Thế nào là bệnh nhiễm trùng?

Bệnh nhiễm trùng được hiểu là khi vi sinh vật xâm nhiễm vào cơ quan, bộ phận trong cơ thể gây ra rối loạn cơ chế điều hòa của cơ thể, làm mất cân bằng nội môi, và dẫn đến những biểu hiện lâm sàng của các dấu hiệu chủ quan và khách quan như: sốt, ho, đau đầu, đau họng, sưng, nóng, đỏ, đau, nổi mẩn, ngứa,..Bệnh nhiễm trùng biểu hiện cấp tính khi các triệu chứng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn rồi hết, bệnh nhân khỏi hẳn, không để lại di chứng hoặc chết. Một số trường hợp cấp có thể chuyển sang mạn, triệu chứng dữ dội chuyển thành các triệu chứng nhẹ nhàng nhưng kéo dài. Thể bệnh nhiễm trùng do vi sinh vật kí sinh nội bào gây ra.

 

Nhiễm trùng thể ẩn

Người bị nhiễm trùng mà không có biểu hiện lâm sàng nhưng có thể thay đổi công thức máu, và có thể tìm thấy các kháng thể dịch thể

Không gây nguy hiểm cho người bệnh

 

Nhiễm trùng tiềm tàng

Vi sinh vật khư trú tại một cơ quan, bộ phận trong cơ thể rồi đền một lúc nào đó chúng sẽ gây ra nhiễm trùng

  1. Nhận xét về hình thái nhiễm trùng

  • Hình thái nhiễm trùng là sự tương quan giữa vi sinh vật và cơ thể.
  • Phụ thuộc vào số lượng, độc lực của vi sinh vật, sức đề kháng của cơ thể con người, và bản thân môi trường cũng tác động đáng kể đến mối tương quan đó.
  • Xếp hính thái nhiễm trùng ở đây chỉ mang tính chất tương đối, thay đổi theo tùy từng cá thể và thời gian.