Phân bố vi sinh vật trong tự nhiên

0
5492
Phân bố vi sinh vật trong tự nhiên
Rate this post

Vi sinh vật được phân bố hết sức rộng rãi trong tự nhiên. Mối quan hệ vi sinh vật trong tự nhiên với các sinh vật khác tạo nên hệ sinh thái đa dạng phong phú. Vi sinh vật đóng vai trò quan trọng trong vòng tuần hoàn vật chất.

Nhiều chủng vi sinh vật có lợi cho con ngươi, đời sống kinh tế, tuy nhiên cũng có nhiều loại có hại cho con người, nguyên nhân gây ra căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

  1. Vi sinh vật có trong đất, nước

Nước có thể là nơi các vi sinh vật đầu tiên xuất hiện như là vi sinh vật sống nguyên thủy cổ đại đầu tiên. Ngày nay đất và nước là môi trường tự nhiên thích hợp cho các loài vi sinh vật, nên  số lượng và chung loại các vi sinh vật trong môi trường này là hết sức phong phú, trong đất là phong phú nhất. Số lượng và chủng loại vi sinh vật phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước. Nước trong khe suối thiên nhiên có ít vi sinh vật, ở biển đại dương cũng có các loài vi sinh vật chịu được muối sinh sôi phát triển. Nước thải có số lượng vi sinh vật nhiều nhất.

 

  1. Vi sinh vật có trong không khí

Không khí không phải là điều kiện, môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, nhưng lại là con đường truyền bệnh nguy hiểm gây ra các bệnh đường hô hấp. Trung bình có khoảng 10000 hạt trong 1m3  không khí có 4000-5000 bào tử

Vi sinh vật từ đất, bụi theo gió cuốn, phát tán trong không khí

Vi khuẩn gây bệnh từ hạt nước bọt nhỏ của bệnh nhân khi giao tiếp mà truyền vào không khí rồi lại đưa vào đường hô hấp của người lành để gây bệnh

Chất thải của chim di cư mang mầm bệnh cũng có thể là nguồn lây các bệnh có quy mô khu vực và toàn cầu ngày nay. Ví dụ như cúm gia cầm,…

Vi khuẩn gây bệnh trong không khí thường gặp là lao, bạch hầu, liên cầu, tụ cầu, phế cầu,..

 

  1. Ví sinh vật ở trong cơ thể người

  • Trên bề mặt da, khoang cơ thể, chỗ hốc tự nhiên của cơ thể có nhiều chủng loại vi sinh vật ký sinh. Phần lớn chúng là những vi sinh vật không gây bệnh, nhiều loại có ích. Ví dụ như vi khuẩn kí sinh trong đường tiêu hóa, chúng tham gia vào các quá trình hấp thụ chuyển hóa trong cơ thể. Các vi sinh vật khư trú trên da và trong khoang cơ thể tạo nên một khu hệ sinh thái câ bằng, ổn định bảo vệ cơ thể. Nếu khu hệ sinh thái này bị rối loạn, sẽ gây bệnh. Khu hệ sinh thái ổn định sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh và chiếm chỗ trong các bộ phận cơ thể.
  • Trong trường hợp cơ thể yếu, sức đề kháng suy giảm , các vi sinh vật chí có lợi có thể chuyển thành vi sinh vật gây bệnh và khi đó có hại cho cơ thể người.