NHỮNG KIÊNG KỊ TRONG ĂN UỐNG ĐỐI VỚI BỆNH VIÊM DẠ DÀY

0
771
Bệnh dạ dày và cách ăn uống
Rate this post

NHỮNG KIÊNG KỊ TRONG ĂN UỐNG ĐỐI VỚI BỆNH VIÊM DẠ DÀY

Bệnh dạ dày và cách ăn uống

Bệnh viêm dạ dày chia ra làm 2 loại là cấp tính và mạn tính. Do nguyên nhân gây ra khác nhau cho nên việc kiêng kị cũng khác nhau.
1. Viêm dạ dày cấp tính:
Kiêng kị:
– Không ăn mỡ lợn, bơ là thức ăn nhiều mỡ và các thức ăn nhều xơ như củ mã thầy… gây khó tiêu.
– Không dùng các chất kích thích như chè, café, ớt.
– Không ăn hoa quả và thức ăn sống, lạnh.
• Đồ ăn thích hợp:
– Uống nhiều nước để đại tiện dễ dàng.
– Nếu bị nặng thì ăn ít hoặc tạm thời dừng ăn. Nói chung cần ăn thức ăn lỏng hoặc các thứ bán lỏng như cháo, có thể cho muối nhưng không nên cho đường.
• Lời khuyên: khi bị viêm dạ dày cấp tính mà nôn ọe nặng, đi lỏng thì tạm thời dừng ăn. Sau khi đỡ có thể ăn chút cháo, khi khỏi lại có thể ăn uống bình thường.
2. Viêm dạ dày mạn tính:
• Kiêng kị:
– Không ăn thức ăn gây đầy hơi hoặc chứa nhiều chất xơ như đậu, mía, rau cần tây, rau hẹ.
– Khi viêm mang tính suy thoái, cần uống sữa chua. Trong sữa chua có một thành phần đặc biệt là đường sữa. sau bị phân giải sẽ biến thành axit sữa và gluco có thể làm tăng nồng độ axit dạ dày, ức chế vi khuẩn phân giải ra các độc tố, và đồng thời ngăn không cho độc tố tấn công dạ dày, có lợi cho sự phục hồi và chữa viêm dạ dày.
– Bình thường cần giữu định lượng bữa ăn, ngay cả thức ăn ngon cũng không ăn nhiều. ăn ít nhưng ăn nhiều bữa để tăng dinh dưỡng và giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. Cấm uống rượu và hút thuốc lá.
– Nếu viêm ruột và đi lỏng cần ăn ít hoặc không ăn loại đường saccaro để tránh làm ruột đầy hơi. Ngoài ra không được ăn một số loại rau sống, hoa quả và thức ăn chứa nhiều chất xơ.
– Người bệnh mà dạ dày dư axit cần kiêng ăn các loại canh thịt đặc để tránh kích thích dạ dày tiết axit, ít ăn thức ăn chua.
– Cà phê, ớt, mù tạt, tiêu,rượu,.. đều là thức ăn kích thích dạ dày tiết dịch., gây tổn thương niêm mạc dạ dày, tốt nhất là không ăn nhiều.
– Cơm rang, thịt nướng là các thức ăn cứng. Còn bánh chưng, xôi, các đồ ngọt, thức ăn rán và thức ăn đông lạnh đề gây khó chịu cho dạ dày, đều nên tránh.
– Không nên ăn thức ăn có hàm lượng tinh bột cao.
• Lời khuyên: phản ứng đối với thức ăn có tính kích thích ở mỗi người là khác nhau, do đó khi ăn, tùy theo cơ thể mà điều chỉnh cho thích hợp, nhưng không cần kiêng hoàn toàn. Một số thức ăn sinh khí, đầy hơi không nên ăn hoặc ăn ít.
• Đồ ăn thích hợp:
– Ăn nhiều thức ăn giàu protein và vitamin để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng , phòng thiếu máu và thiếu dinh dưỡng. với người thiếu máu và thiếu dinh dưỡng cần tăng thức ăn giàu dinh dưỡng và sắt như thịt nạc, thịt gà, cá, gan, thận…
– Thức ăn giàu vitamin là các loại rau tươi có màu đậm và hoa quả như rau xanh, cà chua, táo đỏ…
– Các loại hoa quả có độ chua cao như lê, quýt,… cần ăn ít và sau bữa ăn sẽ giảm bớt kích thích cho các vết loét ở ruột, không nhất thiết phải kiêng.

Những thực phẩm nên ăn