Rối loạn tiền đình là gì?

0
1128
Rate this post

          https://thuocbietduoc.edu.vn/?p=10108&preview=true

  • Hệ thống tiền đình:

Tiền đình là một hệ thống nằm phía sau ốc tai. Có vai trò duy trì tư thế,phối hợp cử động mắt,đầu và thân mình,giúp cơ thể giữ thăng bằng trong mọi hoạt động hằng ngày.Hệ thống tiền đình có cấu tạo phức tạp. Cấu tạo của nó gồm có:

Cấu tạo hệ tiền đình

-Các ống bán khuyên: Các ống bán khuyên là các ống hình trụ cong hình móng ngựa.Cơ quan tiền đình có 3 ống bàn khuyên là ống bán khuyên trước,ống bán khuyên sau và ống bán khuyên ngoài.Ở mỗi phần đáy của ống bán khuyên có phần phình ra gọi là bóng.

-Mê đạo tiền đình:

Gồm có soan nang và cầu nang,là hai túi màng nằm trong tiền đình.

+Soan nang:Là một túi hình soan chiếm phần trên của tiền đình.Trên thành ngoài của soan nang có vết soan nang chứa các tế bào lông(sợi soan nang của thần kinh tiền đình)

+Cầu nang:là túi bé hơn soan nang,hình cầu và nằm phía trước soan nang.Trên thành trước có vết cầu nang tại đây chứa các sợi cầu nang của thần kinh tiền đình ốc tai.

Ngoài ra, hệ thống tiền đình còn có nhân tiền đình và hệ thống dẫn truyền.Nhân tiền đình  nằm ở mê đạo màng là một bộ phận nhận cảm của hệ thống tiền đình.Hệ thống dẫn truyền là thân của các tế bào neuron tiền đình ngoại biên.

  • Rối loạn tiền đình là gì?

Là hiện tương cơ quan tiền đình bị tổn thương làm cho người bệnh mất khả năng giữ thăng bằng, mất tập trung, giảm khả năng ghi nhớ….Rối loạn tiền thì có hai loạn chính là rối loạn tiền đình trung ương và rối loạn tiền đình ngoại biên.

  • Các biểu hiện khi bị rối loạn tiền đình:

+Đối với người bị mắc chứng rối loạn tiền đình ngoại biên thường có biểu hiện như là ù tai, cảm giác đầy cả ốc tai,giảm thính lực nếu nặng có thể bị điếc tạm thời. Một cơn chóng mặt đột ngột kéo dài vài phút hoặc kéo dài cả giờ đồng hồ cũng thường xảy ra.Các cơn chóng mặt làm bệnh nhân cảm thấy hoa mắt mọi vật xung quanh xoay tròn dẫn đến người bệnh không thể đứng vững và đi lại khó khăn.Nếu nặng hơn thì các cơn chóng mặt còn kéo theo chứng buồn nôn,nôn ói,đau đầu thường xuyên và mất ngủ.Nguyên nhân của chứng rối loạn tiền đình ngoại biên là do tổn thương dây thần kinh tiền đình hoặc bộ phận nhận cảm của hệ thống tiền đình ốc tai.

+Đối với bệnh nhân bị rối loạn tiền đình trung ương có biểu hiện bệnh nhẹ hơn và không rõ ràng so với rối loạn tiền đình ngoại biên. Các triệu trứng như chóng mặt đột ngột cũng xảy ra nhưng ở mức độ nhẹ và ít thường xuyên hơn,không có hiện tượng ù tai,điếc tai.  Nhưng khi bị rối loạn tiền đình trung ương thì người bệnh lại hay bị mất thăng bằng khi di chuyển,nếu nặng bệnh nhân khi đi sẽ có cảm giác như đang đi giật lùi,đi lại khó khăn hơn.Nguyên nhân là do nhân tiền đình hoặc đường liên hệ nhân tiền đình với thần kinh trung ương bị tổn thương.