Tác dụng chữa tiêu chảy của cây mức hoa trắng

0
751
mức hoa trắng
Rate this post

Mộc hoa trắng

mộc hoa trắng

Nguồn gốc:

  • Thuộc họ trúc đào, mọc tự nhiên, phổ biến ở vùng đồng bằng và trung du, gặp nhiều ở Nghệ an và Đăk lắc
  • Ngoài khai thác lấy gỗ, cây còn được dùng làm thuốc

Đặc điểm thực vật:

  • Cây: cây thân gỗ cao đến 10, 12 mét, họ trúc đào
  • Nhánh non có lông phủ
  • Lá: mọc đối, không có cuống lá, lá hình nguyên, hình bầu dục hoặc trái xoan.Lá dài khoảng 10-27 cm, rộng khoảng 6-12 cm, có khoảng 18-20 cặp gân phụ, mặt dưới có lông
  • Hoa: hoa cụm xim dạng ngù ở nách lá hoặc ở ngọn nhánh, màu trắng thơm
  • Quả: dạng đại, dài khoảng 15-30 cm, rộng 5-7mm
  • Hạt: rất nhiều hạt, dài 10-20 mm, rộng 2-2.5 mm, mào hạt có lông dài khoảng 4-4.5 mm

Thành phần hóa học:

  • Vỏ và hạt: có chứa alkaloid như conessin, norconessin, conesimin, isoconessin, conesinidin, conkurchin và holaahenin
  • Conessin thì ít gây độc, liều cao gây liệt trung khu hô hấp, hạ huyết áp, làm tim đập chậm, kích thích ruột non và tử cung co bóp

    mức hoa trắng

Tính vị tác dụng, công dụng:

  • Vỏ thân có vị chát, trị lị, điều trị giun, , hỗ trợ tiêu hóa,hạ sốt và tăng trương lực cơ
  • Hạt thì bổ vào thận
  • Lá và rễ tác dụng cầm ỉa chảy
  • Vỏ thân: trị amip, ỉa chảy, viêm gan
  • Vỏ và lá: nấu nước tắm trị ghẻ
  • Conessin clohydrat dùng điều trị lỵ amip, tác dụng như emetin nhưng không gây độc

Bộ phận dùng:

  • Vỏ cây: chữa kiết lị, thu hái vào mùa đông xuân khi cây đã rụng hết lá, cạo sạch vỏ ngoài phơi khô, vỏ cây có vị đắng và không có mùi hôi thì tốt
  • Khi dùng thái nhỏ vỏ thành lát mỏng, sao khô cho giòn và thơm, tán thành bột mịn
  • Mỗi ngày dùng 8010 g, chia 2-3 lần, nếu ở dạng cao thì uống ngày 1 g

Nấu cao mức hoa trắng:

  • Vỏ 100 g phơi khô, thái nhỏ nấu với 3 phần nước khoảng 5-6 giờ, lấy nước
  • Bã còn lại thêm nước tiếp tục nấu, lấy khoảng 3 phần nước như thế thì vắt kiệt nước
  • Gộp nước chiết, đun lại đến khi thành cao mềm khoảng 10 g là được
  • Cao có màu sẫm vị đắng, mùi thơm

Bài thuốc chữa kiết lị:

  • Vỏ rễ mức hoa trắng: 20 g nấu thành cao
  • Hạt khổ sâm: 20 g sao vàng, tán nhỏ
  • Gỗ cây vông nem: 10 gam tồn tính
  • Vỏ quả măng cụt: 10 g nướng lên tán thành bột
  • Trộn đều, cho thêm bột gạo nếp rồi xát trên rây thưa thành cốm
  • Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 2-4 gam