Những biến đổi sinh lí về bài tiết mồ hôi trong điều kiện vi khí hậu nóng và những điều cần biết về sau nóng.

0
294
mồ hôi
những biến đổi sinh lý về bài tiết mồ hôi
Rate this post

Những biến đổi sinh lý trong điều kiện vi khí hậu nóng:

Khi lao động trong điều kiện vi khí hậu nóng thải nhiệt bằng bay hơi mồ hôi là con đường duy nhất giúp cơ thể thải nhiệt ra môi trường để đảm bảo cho cơ thể giữ được trạng thái nhiệt ổn định.

– Lượng mồ hôi được bài tiết phụ thuộc vào nhiệt độ của không khi, cường độ lao động, sự thích nghi của cơ thể với môi trường.

sinh lý mồ hôi

– Cơ chế bài tiết mồ hôi có xu hướng giảm theo thời gian và tỉ lệ bài tiết mồ hôi sẽ giảm sau vài giờ lao động.

– Người thích nghi với khí hậu nóng lượng mồ hôi bài tiết nhiều hơn và bài tiết sớm hơn, nông độ các chất hòa tan trong mồ hôi và ngưỡng ra mồ hôi sẽ thấp hơn ng chưa thích nghi.

+ Những người chưa thích nghi thì ngưỡng ra mồ hôi là 34,5

+ Những người thích nghi thì ngưỡng ra mồ hôi là 37,2

– Bình thường lượng nước trong cơ thể hấp thu bằng thải trừ bằng 2,5 lần, lao động ngay ở điều kiện dễ chịu mồ hôi đã ra nhiu và mồ hôi vàng nhiều nếu lao động tăng và nhiệt độ cao

– Hàm lượng nacl trong mồ hôi trung bình là 1 gram/l do đó mồ hôi mất nhiều ngoài nước kèm theo mất muối và điện giải.

– Bù đắp lượng muối và nước cho cơ thể tùy thuộc vào lượng mồ hôi bài tiết.

+ Nếu lượng mồ hôi lớn hơn 5 lít trong tám giờ lao động thì phải bồi phụ thêm muối ngoài bữa ăn.

Nguyên nhân triệu chứng xử trí say nóng

• Nguyên nhân :

– Say nóng còn gọi là quá nhiệt cấp diễn hay đột ngột do nhiệt

– Thường xảy ra khi công nhân lao động nặng trong điều kiện nhiệt độ cao độ ẩm cao tốc độ gió thấp. Quá trình thải nhiệt của cơ thể bị cản trở nhiệt độ cơ thể tăng cao nhiệt độ trung tâm vượt quá giới hạn sinh lý có khi tăng lên đến 40-41 độ

• Triệu chứng có 2 thể:

– Thể nhẹ : người nhức đầu chóng mặt cảm giác khát nước buồn nôn tức ngực toàn chân nóng đỏ mạch và nhịp thở đều tăng .Các quá trình biểu hiện lâm sàng trên chứng tỏ trung tâm đều hòa nhiệt không thể đáp ứng được với sự thay đổi nhiệt độ tăng lên kéo dài.

Xử trí: kịp thời đưa vào chỗ thoáng mát nằm nghỉ ngơi các triệu chứng trên cơ thể sẽ giảm dần và khỏi.

– Thể nặng có biểu hiên của rối loạn hô hấp tím tái nhịp thở nhanh nông 50-60 lần/phút; mạch nhanh yếu thân nhiệt tăng cao; có thể co giật các cơ; có thể rối loạn tâm thần có thể ngất hoặc chết trong trạng thái liệt trung khu hô hấp tuần hoàn

Xét ngiệm máu và nước tiểu thành phần và tính chất không đổi.

Hậu quả có thể tử vong

Xử trí: hạ thân nhiệt đưa ra nơi thoáng mát cởi bớt áo ngoài ra dần thân nhiệt bằng cách chườm đá vùng trán và làm thông không khí.

Nếu có điều kiện có thể lau cho bệnh nhân bằng khăn hoặc tắm nước có nhiệt độ 26-30 độ trong 5-6 phút rồi lau ng khô đắp chăn.

Nằm nghỉ ngơi đồng thời theo dõi sự hạ nhiệt độ của cơ thể.

Khi tỉnh cho uống nước mát có điều kiện có thể cho dùng các thuốc trợ lực như vitamin b1, vitamin c trợ tim trợ hô hấp thuốc an thần

Sau khi say nóng thường đau đàu giảm trí nhớ giảm tập trung chú y trong một đối tượng nào đó lao động thì lượng muối mất đi có thể tự bồi phụ trong bữa ăn.