Tinh dầu

0
94
Tinh dầu bạc hà

Tên tiếng anh : esential oil, volatile oil

Định nghĩa theo sách dược liệu tập 2: Tinh dầu là một hồn hợp gồm nhiều thành phần hữu cơ, thường có mùi thơm, không tan trong nước tan trong dung môi hữu cơ, bay hơi ở nhiệt độ thường và có thể điều chế bằng thảo dược bằng phương pháp cất kéo hơi nước và các cách chiết xuất điều chế khác như chiết xu

Định nghĩa theo sách Treae and Evan’s pharmacognosy: Tinh dầu là các chất dễ bay hơi, khác biệt với chất béo về tính chất hóa học và vật lý. ngoại trừ 1 số tinh  dầu như tinh dầu hạnh nhân đắng phải đắng phải điều chế bằng ccahs thủy phân glycosid thì các tinh dầu được dự trữ sẵn trong thưc vật. Chúng được tiết vào tế bào tiết ống tiết hau tíu tiết lông tiết. Tinh dầu có liên quan đến gôm nhựa và bản thân chúng cũng hóa nhựa khi tiếp xúc với không khí

Concrete oi: Tinh dầu được điều chế bằng phương pháp chiết với dung môi, dịch chiết còn lại gọi là “concrete oil”. concrete oil ở thể đặc do chứa sáp, đôi khi có những tinh dầu cất ra cũng ở thể đặc cũng được gọi là concrete oil nhưng đây là concrete oil giả

Absolute oil: được điều chế từ concrete oil bằng cách hòa tan concrete oil trong một ít cồn cao độ, để phân sáp sẽ đông lạnh lọc để laoij bỏ phần này , phần dung dịc được đemcất dưới áp suất giảm. tinh dầu thu được sau khi cất gọi là absolute oil

Water absolute oil: một số tinh dầu được điều chế bằng cách phường pháp cất kéo hơi nước

VD NERIOLI tinh dầu hoa cam đắng

Một lượng đáng kể tinh dầu nằm lại trong pha nước dưới dạng nhũ dịch. tinh dầu này được chiết ra bằng dung môi, sau khi bốc hơi sẽ thu được Water absolute oil

Perfume oil: hỗn hợp tinh dầu có trong công thức nước hoa

Nước hoa thượng hạng: loại nước hoa có chứa 15-30% perfume oil trong cồn cao độ(90%)

Kem bôi da hay nước rửa mặt: chứa 0,5-2% perfume oil

Dầu gội đầu: chứa 0,5-2% perfume oil

Xà phòng thơm: chứa 1-2% perfume oil

Sữa tắm: 0,1-0,5% perfume oil

Thành phần của tinh dầu

Trừ các ngoại lệ thu được từ glycosid : tinh dầu hạnh nhân đắng tinh dầu hạt cải mù tạt mustard. tinh dầu gồm các hỗn hợp các hydrocarbon và các dẫn xuất chứa oxy của chúng. trong một số tinh dầu ví dụ tinh dầu thông lượng hydrocarbon chiếm đa số, chỉ có lượng nhỏ là dẫn xuất chứa oxy . ngược lại như tinh dầu đinh hương gồm lượng lớn các dẫn chất chứa oxy

Mùi và vị của tinh dầu được quyết định bởi chủ yếu dân chất chứa oxy, những chất tan trong nước ở mức độ nhất định: tinh dầu hoa cam, hoa hồng, và tan tốt trong cồn. đa số tinh dầu có nguồn gốc terpennoid một số tinh dầu quế tinh dầu đinh hương chứa cả dẫn chất có vòng thơm benzen và terpen. Một số tinh dầu thymol, carvacrol mặc dù có nhân thơm nhưng thực tế lại có nguồn gốc terpen

Tinh dầu thuộc nhóm terpenoid được chia thành 3 nhóm: mạch thẳng , mạch 1 vòng , 2 vòng

những hợp chất chứa 2 vòng thuộc nhóm sesquiterpen như cadien. zingiberene

Ngayd càng phát hiện ra nhiều thành phần của tinh dầu tồn tại ở dạng glycosid ví dụ geraniol, nerol, citrolnelol

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY