Đau thượng vị và cơn đau thắt ngực cấp

0
789
triệu chuengs của đau thắt ngực khi gắng sức
Rate this post

Đối với bệnh nhân đau thượng vị, cần loại trừ TH đó là đau thắt ngực trước khi nghĩ ,đến đau dạ dày. Nhất là những trường hợp nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có thể khởi phát với đau ở, vùng thượng vi nếu không chú ý để có những chẩn đoán,  điều trị kịp thời thì sẽ đưa lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí cả tính mạng bn.

– Trên nền của vị trí vỡ này trên, mảng xơ vữa , cục máu đông thường sẽ được hình thành, vào tạo ra 1 sự tắt nghẽn cục bộ động mạch.
– Tuy nhiên, cục máu đông này lại ko ổn định, nó có thể lớn ra rồi nên gây ra 1 cơn đau đến rồi đi không dự đoán, trước được và không hề liên quan đến sự gắng sức.
o Cục máu to ra =>chít hẹp => đau thắt ngực
o Cục máu tan đi hoặc trôi đi => hết chít hẹp => hết đau
– Không liên quan đến gắng sức: khi nào có cục máu đông => đau, hết cục máu đông => hết đau.
– Nếu cục máu đông gây ra, sự tắt nghẽn, hoàn toàn ĐM (xảy ra phổ biến), sẽ gây ra cơn nhồi máu cơ tim và gây ra những tổn thương, không phục hồi,  cho cơ tim.
– Hay nói cách khác, nguy cơ xảy ra nhồi máu cơ tim là rất cao ở bn có cơn đau thắt ngực không ổn định.
– Cơn đau thắt ngực không, ổn định là 1 cấp cứu y khoa.
Đứt vỡ ,mảng xơ vữa =>hình thành nút tiểu cầu => Hội chứng vành cấp. Xơ vữa mạch vành => đau thắt ngực ổn định. Cục máu đông hình thành => đau thắt ngực không ổn định.

 • HỘI CHỨNG VÀNH CẤP

  Nguyên nhân: là  do sự nứt vỡ của , mảng xơ vữa, hình thành huyết khối do tiểu cầu và co thắt mạch máu và mảng xơ vữa , cục máu đông thường sẽ được hình thành, vào tạo ra 1 sự tắt nghẽn cục bộ động mạch.

 • – Bệnh cảnh lâm sàng gồm có:  Đau thắt ngực lúc, nghỉ ngơi, đau thắt ngực , mới xảy ra, nhồi máu cơ tim có ST chênh và đau thắt ngực sau, nhồi máu cơ tim.
 • SUY MẠCH VÀNH (SMV)

  – SMV là hiện tượng tắc nghẽn, một phần hay toàn bộ, động mạch vành do xơ vữa động mạch hoặc do co thắt,  mạch vành. Hậu quả dẫn đến, thiếu máu, nuôi dưỡng, cho cơ tim.
  Xơ vữa động mạch vành : do lắng đọng mỡ ở lớp dưới nội mạc,  ĐM vành và tình trạng xơ vữa tiến triển dần dần,  làm hẹp động mạch,  hoặc hình thành cục máu đông gây thuyên tắc trong lòng mạch,  gây ra  cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, và chết đột tử.
  Suy mạch vành có ý nghĩa rộng, hơn hội chứng,  vành cấp.

 • – Nếu cục máu đông gây ra, sự tắt nghẽn, hoàn toàn ĐM (xảy ra phổ biến), sẽ gây ra cơn nhồi máu cơ tim và gây ra những tổn thương, không phục hồi,  cho cơ tim.
  – Hay nói cách khác, nguy cơ xảy ra nhồi máu cơ tim là rất cao ở bn có cơn đau thắt ngực không ổn định.