Loạn nhịp tim

0
344
loạn nhịp tim
Rate this post
loạn nhịp tim

Loạn nhịp tim đang là căn bệnh nan giải của ngành y tế hiện nay, giải quyết hiện chưa dứt điểm và còn nhiều thiếu sót

Bình thường nút xoang ô tạo chính, chỉ huy nhịp đập của tim theo 1 tần số nhất định thích ứng với mọi hoạt động sinh lý. loạn nhịp tim sẽ làm nhịp của nút xoang bị rối loạn hoặc bị thay thế bằng 1 nhịp bất thường khác

Loạn nhịp tim là biến chứng dễ gặp trong nhiều bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong. Điều trị loạn nhịp tim cho đến nay còn là 1 vấn đề khó khăn, tuy trong vòng vài chục năm nay người ta có những hiểu biết sâu sắc về cơ chế sinh loạn nhịp tim và cơ chế tác dụng từng loại thuốc

Cơ chế sinh bệnh

1 Rối loạn hình thành xung động hoặc rôi loạn tính tự động:

– Giam tính tự động của nút xoang như khi kích thích phế vị, khi có tác động của acetylcholin hay digital với liều điều trị, khi có tăng kali máu và calci máu, khi có adenosin và các nucleotid khác được giải phóng do thiếu máu cơ tim.

Giamr tính tự động làm cho nhịp tim bị chậm lại; nếu các nhịp tim quá chậm thì ổ nhịp tim sẽ chuyển xuoong các trung tâm phía dưới như các tế bào tự động của vùng nối tiếp nhĩ – thất

Khi tim đập, các xung điện dẫn phải tuân theo một quy trình chính xác đã lập qua tim. Bất kỳ sự gián đoạn nào xảy ra trong các xung điện hoạt động có thể gây ra chứng loạn nhịp tim.

Tim được chia thành bốn ngăn  là khoang rỗng. Các buồng tim hoạt động như một máy bơm, với khoang phía trên (tâm nhĩ) và buồng thấp hơn (tâm thất).

Trong một nhịp tim, cơ tâm nhĩ co thắt  và tống máu vào các tâm thất. Co thắt này bắt đầu khi nút xoang – một nhóm nhỏ các tế bào trong tâm nhĩ phải – gửi một xung điện để tâm nhĩ co.

Xung này sau đó đi đến trung tâm của trái tim, và đến nút nhĩ thất, sau đó nằm trên đường giữa tâm nhĩ , tâm thất. Từ đây, các lối ra xung nút nhĩ thất và đi qua tâm thất , gây co thắt và bơm máu đi khắp cơ thể.

Tim khỏe mạnh, quá trình này thường diễn ra tuần tự không hề khó khăn, kết quả là nhịp tim bình thường lúc nghỉ 60 – 100 nhịp một phút. Vận động viên thường có nhịp tim dưới 60 nhịp một phút, do tim của họ rất hiệu quả do quá trình luyện tập

Ở người khỏe mạnh với tim khỏe mạnh bình thường, chứng loạn nhịp tim không phát triển không xảy ra khi không có kích hoạt ở bên ngoài, như sốc điện trong chấn thương cấp cứu hoặc sử dụng các loại thuốc gây tác dụng phụ. Chủ yếu bởi vì người khỏe mạnh miễn nhiệm bất kỳ điều kiện gây ra một chứng loạn nhịp tim.

Tuy nhiên, tim bị bệnh hoặc biến dạng, các xung điện của tim có thể không đi đúng cách, làm nhiều khả năng phát triển thành loạn nhịp tim.

Bất kỳ điều kiện làm tim thay đổi cấu trúc có thể dẫn đến phát triển loạn nhịp tim